Hướng dẫn

Khám phá bài Tổ Tôm – trò chơi truyền thống với cách cực kì hấp dẫn

Bài Tổ Tôm được biết đến là trò chơi dân gian phổ biến của người Việt, hiện nay nhiều nhà phát hành game đã dựa vào nó để phát triển game đánh Tổ Tôm online bài trực tuyến. Vì thế những người muốn chơi thể loại bài này đã có cơ hội tiếp cận và thỏa sức khám phá.

Giới thiệu về bài Tổ Tôm

Bài Tổ Tôm là một thú vui đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam, lối chơi này được du nhập từ Trung Hoa vào ta rồi dần dần trở nên Việt Nam hóa. Tên gọi của trò chơi này được đọc lệch ra từ chữ “Tụ tam” – nghĩa là hội tụ của 3 loại hàng Văn, Vạn, Sách. Vào các dịp Tết nam giới và người già thường hay chơi Tổ Tôm vì nó có luật khá khó và nhiều nước biến hóa nên thanh niên và phụ nữ ít khi chơi.

Bộ bài tổ tôm
Bài Tổ Tôm là một thú vui đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam

Tổ Tôm được người xưa khá yêu thích vì đây là một trò chơi trí tuệ, tao nhã, bài bản và không có nhiều yếu tố may rủi như một số trò chơi khác. Dân gian coi thú vui này như trò chơi tập thể để làm phong phú hơn đời sống tinh thần của nhân dân ta, nó khác hoàn toàn với lối chơi cờ bạc đỏ đen của những kẻ xấu khác.

Với lối chơi phong phú và hấp dẫn, Tổ Tôm là nơi rèn luyện trí óc và sức bền tinh thần, có cao thấp rõ ràng và sau cùng, thú chơi này đã được đi vào văn chương cùng ngôn ngữ dân tộc với loạt bài Phú Tổ Tôm (Văn Đàn Bảo Giám) với các tác giả như Nguyễn Văn Vĩnh, Tứ Xương, Nguyễn Công Trứ,… Ngày này, tổ tôm online được phát triển và bạn có thể chơi trực tuyến một cách dễ dàng.

Thông tin game bài trên máy tính tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Các khái niệm cơ bản

Một số khái niệm cơ bản khi chơi bài Tổ Tôm truyền thống cũng như tổ tôm online mà bạn nên biết, hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Quân bài Tổ Tôm

Bài Tổ Tôm có 120 quân bài và có 3 hàng Vạn, Văn, Sách. Các hàng quân này đều được viết bằng chữ Nho và cách nhận biết 3 hàng quân này theo câu “Vạn vuông, Văn chéo, Sách loằng ngoằng. Ở bên phải mỗi quân bài sẽ có chữ số từ nhất đến cửu. Loại quân đặc biệt có tên là Thang Thang (có hình vẽ người đàn bà cho con bú), Lão (hình người già chống gậy) và Chi Chi (có hình người cầm 2 quả chùy). Mỗi quân bài đều có hình minh họa, bạn có thể ghi nhớ bằng hình nếu như không thuộc được hết chữ Nho. Bài Tổ Tôm cũng dược làm bằng bìa cứng và mặt sau giống hệt nhau để tránh lộ bài.

Nguồn gốc bài tổ tôm
Bài Tổ Tôm có 120 quân bài và có 3 hàng Vạn, Văn, Sách

Tổ Tôm điếm

Phu là một bộ bài thường tập hợp từ 3 quan bài trở lên và được sắp xếp thoe 3 quy tắc như sau: Phù dọc, phu bí (phu ngang), Lưng. Riêng quân yêu đứng một mình cũng là một phu.

Lưng là một khái niệm hết sức cơ bản của lối chơi Tổ Tôm, nó vừa quyết định có thể ù được hay không, vừa có thể biết sẽ ù với chức sắc gì. Bài Tổ Tôm cũng có những Lưng như: Cửa Văn – Nhất Vận – Nhất Sách, Bát Văn – Nhị Vạn – Nhị Sách, Thất Văn – Tam Vạn – Tam Sách. Tất cả 3 Lưng đầu đều có đủ 3 hoa nhưng tổng số hàng văn (số hàng văn là cao nhất) với số của hàng vạn hoặc sách bằng 10. Cửu Sách – Thang Thang – Lão, Cửu Sách – Thang Thang – Cửu Vạn, Cửu Vạn – Chi Chi – Bát Sách, Nhất Văn – Nhị Văn – Tam Văn, Ba cây hoặc 4 cây giống nhau.

Bí Sườn là một dạng đặc biệt của Phu bí.( Cửa Văn – Nhất Vận – Nhất Sách, Bát Văn – Nhị Vạn – Nhị Sách, Thất Văn – Tam Vạn – Tam Sách , Cửu Sách – Thang Thang – Lão, Cửu Sách – Thang Thang – Cửu Vạn)

Chơi Tổ Tôm online hiện nay rất hot
Chơi Tổ Tôm online hiện nay rất hot

Tài Bàn – Bài Tổ Tôm

Tài ban có 3 người chơi, được đánh như Tổ Tôm tuy nhiên nó không bị bó buộc quá nhiều về cách ăn, cách đánh. Một bài ù được trong tài bàn phải có đủ ít nhất là 9 lưng, tùy vào bài có khàn hay không có khàn thì quy ra cước. Trong tài bàn chỉ có 3 cước được ù là ù xuông, ù tài bàn và ù sửu bàn.

? Xem thêm: Hướng dẫn luật chơi, cách chơi tổ tôm cho người mới bắt đầu

Đánh chắn được cải biên từ bài Tổ Tôm

Đánh chắn là một trò chơi bài lá được cải tiến và được đơn giản hóa từ bài Tổ Tôm. Có 3 cách chơi bài đánh chắn đó là bí tứ, bí tam và bí ngũ. Đây đều là 2 trò chơi dân gian của Việt Nam từ lâu đời

Đánh chắn gần giống như tổ tôm
Đánh chắn được cải biên từ Tổ Tôm

Cơ cấu bộ bài Tổ Tôm dễ hiểu nhất

Bài Tổ Tôm về cơ bản có 30 quân bài, mỗi quân bài sẽ có 4 cây giống hệt nhau, chúng được sắp xếp như sau:

  • Pho Vạn thì có từ Nhất vạn đến Cửa vạn (36 cây)
  • Pho Văn thì có từ Nhất văn đến Cửu Văn (36 cây)
  • Pho Sách thì có từ Nhất sách đến Cửu Sách (36 cây),
  • Yêu đỏ (có 3 quân bài Chi Chi, Thang Thanh, Lão – ông cụ)

Như vậy tổng cộng sẽ óc 120 cây bài, ngoài ra Nhất Vạn, Nhất văn, Nhất Sách cùng Chi Chi, Thang Thang, Lão còn có tên gọi khác là Yêu.

Cách cầm bài và xếp bài trong Tổ Tôm

Bài cầm trên một bàn tay và xòe ra như cầm quạt giấy, quân Yêu sẽ xếp ở giữa quạt, trên các quân khác và không che lấp các quân sau. Quân xếp theo từng phu, các phu liên quan sẽ xếp gần nhau, các quân lẻ cần đánh đi để riêng. Tuyệt đối không được để lấp quân nào nếu lấp không thấy sẽ dễ bị bỏ ù hoặc ù sai vì vẫn còn quân thừa.

Đánh tổ tôm
Bài cầm trên một bàn tay và xòe ra như cầm quạt giấy, quân Yêu sẽ xếp ở giữa quạt, trên các quân khác và không che lấp các quân sau

Những quân bài trên tay hay trên giấy phải được xếp theo phu: 3 quân trở lên xếp hàng ngang là phu bí, 3 quân trở lên xếp hàng dọc theo thứ tự liên tục là phu dọc.

Những cách chơi Tổ Tôm

Cách chơi Tổ Tôm có 2 cách chơi, một chơi với 4 người và một chơi với 5 người. Cụ thể như sau:

Cách chơi bài Tổ Tôm với 5 người

Bộ bài sẽ được chia thành 6 phần, mỗi phần có 20 quân và mỗi người sẽ được một phần còn 1 phần là bài nọc để ở đĩa. Người cái sẽ được thêm 1 quân lấy từ bài nọc và sẽ đánh đầu tiên, khi bài nọc chỉ còn 5 quân, không ai ù thì hết 1 ván. Nhiều ván sẽ được tính là một hội, số ván trong hội nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào các ván ù được nhiều hay ít điểm, số điểm của mỗi hội là cố định theo quy định của người chơi. Số điểm của hội càng nhiều đồng nghĩa với có nhiều ván chơi. Người nào có bài đẹp, gặp nhiều may mắn sẽ chóng ù khi bài có 1 lưng và không còn quân lẻ với 21 quân bầy, trình xuống chiếu, lật khàn nếu có và xướng ù đúng trình tự theo luật rất chặt chẽ. Làng sẽ ngồi phân tích, hỏi, bắt bẻ rồi mới được công nhận. Do đó, chơi Tổ Tôm mất rất nhiều thời gian nên những ngày mưa hay ngày Tết, ngày hội, người về hữu có nhiều thời gian rảnh rỗi mới chơi được.

Có 2 cách chơi tổ tôm
Cách chơi Tổ Tôm có 2 cách chơi, một chơi với 4 người và một chơi với 5 người

Cách chơi bài Tổ Tôm với 4 người

Bài sẽ được chia thành 5 phần, mỗi phần 24 cây và mỗi người một phần, còn 1 phần để làm bài nọc. Ù phải có đủ 2 lưng, không có ù thông hay không ù thập hồng mà ù thập nhị, không có ù kình cố mà ù kính nhị cổ. Sau đó cũng thực hiện như cách chơi bài Tổ Tôm 5 người.

Với những thông tin cơ bản mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích về bộ bài Tổ Tôm này. Nếu các bạn muốn học cách chơi và muốn rèn luyện trí tuệ, có thể tìm các game Tổ Tôm online để tải về chơi nhé.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button