Hướng dẫn

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô? Cách sắp xếp thứ tự các quân cờ

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ lành mạnh và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt nó còn được ủy ban Olympic Quốc tế công nhận là môn thể thao chính thức. Mặc dù vậy vẫn còn rất nhiều người chưa từng chơi qua trò chơi này. Vậy bàn cờ vua có bao nhiêu ô? Cách di chuyển và sắp xếp các quân cờ như thế nào? Tất cả sẽ được 789bet.org giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô ?

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô là câu hỏi được rất nhiều người mới chơi cờ vua quan tâm. Trên thực tế, bàn cờ vua có hình vuông với kích thước tổng thể là 41×41 (cm). Toàn bộ mặt bàn cờ được chia ngang 8 ô, dọc 8 ô với kích thước hình vuông bằng nhau. Do đó trên bàn cờ vua sẽ có tổng cộng là 8 x 8 = 64 ô.

64 ô vuông trên bàn cờ được chia thành hai màu sắc đen và trắng. Các ô đen trắng này sẽ đan xen lẫn nhau. Các ô này cũng sẽ quy định nước đi của một số quân cờ nhất định trên bàn cờ.

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô là điều mà nhiều tân thủ quan tâm
Bàn cờ vua có bao nhiêu ô là điều mà nhiều tân thủ quan tâm

Trong mỗi ván cờ, người chơi sẽ có nhiệm vụ sắp xếp các quân cờ vào vị trí tương ứng. Theo đó, các quân cờ sẽ được bố trí ở hai hàng ngang đầu tiên gần với người chơi nhất. Không những thế, người chơi còn phải đặt bàn cờ vua sao cho chuẩn. Bàn cờ vua được đặt đúng chỉ khi ô phía dưới góc phải của bàn cờ là một ô màu trắng.

Trên bàn cờ vua sẽ có 2 bộ cờ khác nhau, 1 đen và 1 trắng. Trong đó mỗi bộ cờ sẽ bao gồm: 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua. Người cầm quân trắng sẽ là người được ưu tiên đi trước. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.

Thông tin chơi trò chơi đánh bài tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Vị trí của các quân trên bàn cờ vua

Khi bắt đầu một ván cờ vua, điều đầu tiên bạn cần làm đó là sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ. Mỗi quân cờ được bố trí ở một vị trí nhất định. Dưới đây là cách sắp xếp vị trí các quân trên bàn cờ dành cho những ai chưa biết nhé:

  • 8 quân Tốt được bố trí ở hàng thứ hai từ phía dưới trở lên.
  • 2 quân Xe được đặt ở 2 bên góc ngoài cùng ở hàng cuối bàn cờ. Hình dáng của quân xe giống như tòa lâu đài. 
  • 2 quân Mã sẽ được đặt cạnh 2 quân xe. Hình dáng của quân mã có hình đầu con ngựa.
  • Bên cạnh 2 quân Mã chính là 2 quân Tượng.
  • Quân Hậu sẽ đặt ở vị trí cạnh quân Tượng. Tuy nhiên, bạn cầm quân Hậu đen thì sẽ đặt vào ô màu đen. Tương tự, nếu cầm Hậu trắng thì đặt vào ô màu trắng. Trên đầu quân Hậu có hình vương miện chóp nhọn.
  • Quân Vua có biểu tượng hình chữ thập là quân sẽ được đặt cạnh quân Hậu ở hàng cuối cùng trên bàn cờ.
bàn cờ vua có bao nhiêu ô
Vị trí của các quân trên bàn cờ vua

Cách di chuyển của từng quân trên bàn cờ

Dưới đây là cách di chuyển của từng quân trên bàn cờ vua, các game thủ hãy cùng tham khảo nhé:

Quân Tốt

Quân Tốt có cách di chuyển khá phức tạp. Cách quân Tốt di chuyển khác hoàn toàn cách nó bắt quân. Nó đi thẳng nhưng lại bắt quân chéo. Tuy nhiên quân Tốt không thể di chuyển và bắt các quân ở phía ngược lại. Trong bàn cờ vua, quân Tốt được tiến 1 ô. Nhưng ở lượt đi đầu tiên nó được quyền tiến 1 – 2 ô tùy ý. Quân Tốt chỉ được phép đi thẳng mà không được sang ngang hoặc lùi. Nếu bị chắn bởi một quân cờ phía trước, quân Tốt sẽ không thể di chuyển.

Quân Xe

Quân Xe được đánh giá là quân cờ mạnh sau quân Hậu. Nó có thể di chuyển lên xuống và sang ngang không quy định số ô trên bàn cờ. Hai quân Xe phối hợp với nhau có thể khiến quét sạch thế cờ của đối thủ. Trên bàn cờ, quân Xe không được phép nhảy qua các quân khác, kể cả là quân của mình.

bàn cờ vua có bao nhiêu ô
Quân Xe trên bàn cờ vua

Quân Mã

Trong trò chơi Cờ vua, quân Mã có cách di chuyển đặc biệt nhất. Quân Mã di chuyển theo hình chữ “L”. Hướng đi “L” của Mã không cố định, có thể là di chuyển lên, xuống, trái, phải. Quân cờ này cũng là quân duy nhất được phép nhảy qua đầu các quân khác. Quân Mã sẽ ăn được tất cả những quân có mặt trên đường đi của nó. Đây cũng là quân cờ duy nhất Chiếu tướng các quân khác mà không bị ăn lại.

? Xem thêm: Bàn cờ vua đẹp nhất thế giới – Niềm ao ước của giới cờ thủ

Quân Tượng

Quân Tượng có thể di chuyển xa theo đường chéo. Mỗi một quân Tượng khi đứng ở ô màu nào thì sẽ luôn di chuyển ở ô màu đó. Quân Tượng thường được sử dụng nhiều ở đầu trận để bảo vệ Vua và các quân khác. Khi di chuyển theo đường chéo, quân Tượng có thể tiến hoặc lùi bao nhiêu ô tùy ý. Tuy nhiên không được nhảy qua đầu các quân khác.

Quân Hậu

Quân Hậu là quân cờ quyền lực nhất trong bàn cờ vua. Nó có thể di chuyển rộng và xa theo đường chéo, ngang, dọc, trên dưới. Nhờ tính cơ động của nó trên bàn cờ mà quân Hậu thường được sử dụng để mở ra nhiều nước đi và tiến hành ăn quân của đối thủ. Vì quân Hậu rất quan trọng nên nhiều game thủ thường sẵn sàng hy sinh các quân khác để cứu Hậu. Bởi nhiều người cho rằng, trong bàn cờ nếu mất Hậu từ đầu trận thì ván đó coi như đã bị thua.

Quân Hậu là quân mạnh nhất trong cờ vua
Quân Hậu là quân mạnh nhất trong cờ vua

Quân Vua

Trong cờ vua, quân Vua là quân cờ yếu nhất nhưng cũng là quân quan trọng nhất. Quân Vua được phép di chuyển ở tất cả các ô trên bàn cờ. Tuy nhiên mỗi lần di chuyển chỉ được đi 1 ô. Các hướng di chuyển có thể là lên, xuống, trái, phải, chéo. Khi Vua bị các quân khác của đối thủ tấn công thì gọi là Chiếu tướng. Nếu không có quân nào bảo vệ thì Vua sẽ bị bắt và ván cờ kết thúc.

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu được bàn cờ vua có bao nhiêu ô và cách di chuyển của từng quân cờ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn có những giây phút chơi cờ vua vui vẻ và lý thú.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button