Hướng dẫn

Hướng dẫn cách chơi cờ shogi siêu đơn giản cho người mới

Cờ shogi là một trò chơi trí tuệ phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Loại cờ này có cách chơi và luật chơi khá giống với cờ tướng hay cờ vua. Muốn chơi giỏi cờ shogi đòi hỏi người chơi phải có tư duy và nhiều chiến thuật. Nếu bạn chưa biết cách chơi cờ shogi như thế nào cho đúng thì hãy cùng 789bet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về cờ shogi

Cờ shogi là một trò chơi trí tuệ của người Nhật. Trên bàn cờ có tất cả là 9 x 9 = 81 ô vuông với 40 quân cờ, mỗi người chơi sẽ sở hữu 20 quân. Trên các quân cờ được thiết kế dạng hình nêm và có khắc chữ hán tự ở mặt trên. Người chơi phải tuân thủ theo luật chơi và bên nào ăn được Vua của bên kia thì sẽ thắng. Cách chơi cờ shogi khá giống với cờ vua của Việt Nam nhưng có thêm một vài điểm độc đáo hơn đó là luật thả quân. Giúp cho trò chơi này trở nên thiên biến vạn hóa hơn.

Cách đi quân trong cờ shogi

Cách chơi cờ shogi khá giống với cờ tướng và cờ vua. Trước khi học chơi cờ shogi người chơi cần nắm được quy luật đi quân như sau:

 • Quân vua: Mỗi lần di chuyển có thể đi 1 ô về mọi hướng. Cách đi giống quân vua trong cờ vua của Việt Nam.
 • Quân tướng vàng: có thể đi mỗi lần 1 ô về mọi hướng nhưng không được đi chéo về sau. Tướng vàng không được phong cấp.
 • Quân tướng bạc: có thể đi thẳng 1 ô, đi chéo và đi được cả 4 hướng. Khi tướng bạc đi đến hàng thứ 9 thì sẽ được phong cấp và có cách di chuyển như tướng vàng.
 • Quân mã: đi chéo theo hình chữ L giống quân mã trong cờ vua và không bị cản bởi những quân khác. Khi quân mã đi đến hàng thứ 8 sẽ được phong cấp và đi như tướng vàng.
 • Quân hương xa: có thể tiến bao nhiêu ô cũng được nhưng không được lùi. Khi hương xa đi đến cuối bàn cờ sẽ được phong cấp và di chuyển như tướng vàng.
 • Quân tượng: di chuyển chéo nhưng không hạn chế số ô mỗi lần đi. Khi quân tượng đi đến hàng cuối của bàn cờ thì sẽ được phong cấp và di chuyển được như quân vua.
 • Quân xe: di chuyển theo hàng ngang hoặc dọc không giới hạn về số ô. Khi xe đi đến cuối bàn cờ sẽ được phong cấp và có thể đi như tướng vàng và vua.
 • Quân tốt: mỗi lần di chuyển chỉ có thể tiến 1 ô về phía trước. Khi tốt đi đến hàng cuối cùng của bàn cờ sẽ được phong cấp và đi như tướng vàng.
Tìm hiểu cách chơi cờ shogi từ các quân cờ
Tìm hiểu cách chơi cờ shogi từ các quân cờ

Một vài luật cơ bản trong cách chơi cờ shogi

 • Quân đen được ưu tiên đi trước.
 • Quân mã có thể nhảy qua các quân khác bên mình mà không bị cản. Nhưng sẽ bị cản nếu gặp quân của đối phương.
 • Bắt quân: trong cờ shogi có thêm một khái niệm mới đó là bắt quân. Bắt quân tức là biến quân của đối phương trở thành quân của mình. Quân cờ bị bắt vẫn có thể được thả lại lên bàn cờ.
 • Thả quân: các quân mà bạn bắt của đối phương sẽ trở thành quân của bạn. Bạn có thể bỏ một nước đi để tiến hành thả lại quân đã bắt được trở lại bàn cờ. Khi thả quân, bạn có thể thả ở bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ, nhưng cần lưu ý một số điều kiện như sau:
  • Quân cờ đó sẽ chưa được phong cấp ngay mà có thể phong cấp ở nước đi sau.
  • Quân cờ được thả sẽ phải thả ở một ô trống trên bàn cờ.
  • Quân cờ được thả phải thực hiện một nước đi hợp lệ. Do đó Tốt, Hương xa không được phép thả trên hàng xa nhất. Mã không được thả ở hàng thứ nhất và hàng thứ 8.
  • Khi thả quân có thể thả ở vị trí chiếu hết, trừ quân tốt.
  • Một quân tốt không thể thả quân ở cùng cột với một quân tốt khác chưa phong cấp của bên mình. Nếu bên mình vẫn còn 9 quân tốt và chưa phong cấp thì bạn không được thả thêm quân tốt nào nữa.
 • Trường hợp hòa sẽ được cả 2 bên thống nhất và quyết định.
 • Nếu chiếu lặp lại 4 lần với cùng 1 nước đi thì người đó sẽ bị xử thua.
 • Để thế trận được cân bằng trong cờ shogi cũng có luật chấp quân. Khi chấp quân tùy vào trường hợp mà có thể chấp 1 hay nhiều quân nhưng bên chấp luôn là bên được đi trước.
Nắm được luật chơi bạn sẽ nhanh chóng hiểu được những hướng dẫn chơi cờ shogi
Nắm được luật chơi bạn sẽ nhanh chóng hiểu được những hướng dẫn chơi cờ shogi

Cách chơi cờ shogi đơn giản

Cách chơi cờ shogi khá đơn giản và giống với cách chơi cờ vua của Việt Nam. Dưới đây là những hướng dẫn chơi cờ shogi mà người chơi cần chú ý:

Thông tin chơi game chơi bài tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Cách chơi cờ shogiThiết lập bàn chơi

Mỗi bên được chia 20 quân cờ và được sắp xếp chúng theo luật chơi cờ shogi. Các quân cờ được lật mặt đen lên trên và hướng về phía đối thủ. Hai người chơi được gọi bằng 2 màu Đen và Trắng để dễ phân biệt chứ không phải dùng để chỉ màu quân cờ.

Bắt đầu ván chơi

Bắt đầu vào ván chơi, quân Đen sẽ được quyền đi trước. Các quân cờ phải đi theo đúng luật về cách di chuyển. Trong quá trình chơi, người chơi sẽ áp dụng theo các cách chơi như: “Đi quân”, “Thả quân”, “Phong cấp” cho các quân cờ theo những quy định như sau:

Cách ăn quân

Trong cờ shogi, người chơi có thể ăn các quân cờ của đối thủ khi chúng di chuyển tới khu vực mà quân của bạn đang đứng. Tuy nhiên bạn vẫn phải đi theo đúng luật đi của từng quân cờ.

Học chơi cờ shogi bằng cách áp dụng luật ăn quân
Học chơi cờ shogi bằng cách áp dụng luật ăn quân

Cách thả quân

Khi đến lượt đi của mình, người chơi có thể đưa 1 quân bất kì ở bên ngoài (quân mà bạn đã ăn của đối phương dưới dạng chưa phong cấp) vào 1 ô trống trên bàn cờ và biến quân cờ đó thành của mình.

Khi thả quân, bạn không được phép dùng quân đó để ăn quân của đối thủ, cũng không được phong cấp ngay nếu được đặt ở vùng phong cấp mà phải chờ ở các nước đi tiếp theo.

Dưới đây là một vài nguyên tắc sau khi thả quân mà bạn cần chú ý như sau:

 • Tốt, Mã, Hương xa không được phép thả trên hàng xa nhất
 • Quân Mã không được đặt trên hàng 8.
 • Quân Tốt không được thả trên cùng 1 cột dọc với một quân Tốt khác chưa được phong cấp. Nếu có cả 5 quân Tốt chưa được phong cấp trên tất cả các cột thì không được phép thả quân Tốt nào
 • Quân Tốt có thể thả để tạo thành thế Chiếu Vua nhưng không được chiếu hết.

Cách phong cấp

Trong cờ Shogi, vùng Phong cấp là khu vực đặt quân của đối thủ. Khi một quân cờ đi ngang qua vùng Phong cấp thì quân cờ đó cũng có thể Phong cấp. Khi được Phong cấp, quân cờ sẽ được lật mặt Đỏ lên để thể hiện giá trị mới và di chuyển theo cấp mới của nó. Khi bị bắt quân, các quân đã phong sẽ quay lại cấp bậc ban đầu của chúng.

Cách chiếu vua

Khi người chơi đi một nước cờ mà lượt đi cờ tiếp theo có thể ăn quân Vua của đối thủ thì nước đi đó được gọi là “Chiếu Vua”. Khi đó người chơi có quân Vua bị chiếu cần chạy Vua đi chỗ khác hoặc dùng các quân cờ khác để che chắn để không bị mất Vua. Trường hợp người chơi không thể chạy Vua được nữa thì nước chiếu được gọi là “ Chiếu hết” và người chiếu là người chiến thắng.

Cờ shogi cách chơi khá đơn giản
Cờ shogi cách chơi khá đơn giản
? Xem thêm: Cờ shogi là gì? Tìm hiểu về trò chơi cờ shogi của người Nhật

Kết thúc ván cờ Shogi

Ván cờ sẽ kết thúc khi một bên bắt được Vua của đối phương. Tuy nhiên trong thực tế việc này ít xảy ra vì khi người chơi nhận thấy ván cờ không thể cứu vãn được nữa thì sẽ tự nhận thua mà không cần đánh tiếp. Hoặc các kỳ thủ có thể bị xử thua nếu đi một nước đi không hợp lệ. 

Với những hướng dẫn chơi cờ shogi trên đây, hy vọng người chơi đã có thể phần nào nắm được cách chơi cờ shogi để có thể tự chơi ở mức độ cơ bản. Khi đã chơi quen rồi thì bạn có thể tham khảo và tìm tòi thêm nhiều chiến thuật chơi khác để nâng cao kỹ năng đánh cờ của mình. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn vui vẻ với cờ shogi nhé.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button