Hướng dẫn

Lợi ích từ việc học cách chơi cờ vây làm nhiều người bất ngờ

Cờ vây được biết đến là môn thể thao thể hiện sự nhanh trí của người chơi. Cờ vây được bắt nguồn từ Trung Quốc, tuy đã xuất hiện từ rất lâu nhưng đến nay vẫn được rất nhiều người yêu thích. Vậy học cờ vây có khó không? Cách chơi cờ vây như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết hôm nay.

Đôi nét về cờ vây

Lịch sử về bộ môn chơi cờ vây

Như đã nói, cờ vây có lịch sử rất lâu đời và gắn liền với nhiều giai thoại khác nhau. Nhưng có một câu chuyện được rất nhiều người công nhận đó là người khởi xướng và dạy chơi cờ vây chính là Nghiêu Đế. Ông là một vị vua huyền thoại của đất nước Trung Hoa những năm 2300 trước Công nguyên, ông đã sáng tạo ra cách chơi cờ vây để rèn luyện trí thông minh cho con trai mình.

Học cách chơi cờ vây dễ hay khó?
Học cách chơi cờ vây dễ hay khó?

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều những truyền thuyết khác liên quan đến luật cờ vây. Nhưng qua đó chúng ta cũng có thể nhận ra rằng đây là một bộ môn cờ trí tuệ cổ xưa nhất trong lịch sử, đã tồn tại từ 3000 đến 4000 năm.

Ý nghĩa từ việc học cách đánh cờ vây

Sự thật ít người biết về bàn cờ vây
Sự thật ít người biết về bàn cờ vây

Giải mã bí mật về bàn cờ vây mà ít ai biết đến, thậm chí những người đã chơi cờ vây thuần thục rồi vẫn không biết được ý nghĩa này:

Bàn cờ vây được ví như một vũ trụ thu nhỏ, do 360 thiên thể hợp thành. Trên bàn cờ vây có 19 đường kẻ dọc cùng với 19 đường kẻ ngang. Từ đó, bạn cũng có thể nhận ra bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau? Đó chính là 361 điểm, nhưng 1 điểm ở trung tâm được bỏ ra nên có tất cả 360 điểm.

Điểm dư đó được gọi là Thiên Nguyên, người ta xem đó là điểm tượng trưng cho trung tâm của vũ trụ. Và con số 360 cũng chính là số ngày trong một năm âm lịch. Bốn góc của bàn cờ tượng trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu và Đông. Và bạn thấy đấy, những quân cờ vây có màu sắc đen và trắng được xem là ngày và đêm. Như vậy, nếu tổng hợp tất cả những yếu tố được phân tích vừa rồi, ta có thể nhận ra cả bàn cờ chính hội tụ lại thành Trời và Đất.

Từ đó, những cao thủ về cách chơi cờ vây sẽ am hiểu tường tận bàn cờ vây để thiên biến vạn hóa những chiến thuật của mình và vượt mặt đối thủ.

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản

Nhập môn cờ vây

Như đã nói, để hiểu rõ hơn về cách đánh cờ vây thì bạn phải nắm rõ bàn cờ vây:

 • Bàn cờ vây có hình vuông gồm 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc giao nhau tạo thành 361 điểm;
 • Trên bàn cờ vây có 9 chấm tròn đen được gọi là sao, người dùng có thể dựa vào đó để định vị được vị trí trên bàn cờ, đồng thời những người vừa mới học chơi cờ vây thì càng cần chú ý hơn những điểm này;
 • Sao chính giữa bàn cờ có tên gọi là Thiên Nguyên, đây chính là điểm dư.
Hướng dẫn cách học cờ vây cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách học cờ vây cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu

Với hướng dẫn đánh cờ vây dưới đây dành cho những ai mới tập chơi, do đó sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu tập với những bàn cờ có kích thước nhỏ khoảng 9×9, sau đó khi đã quen dần rồi thì có thể nâng cấp lên kích thước bàn cờ 13×13.

Quân và nhóm quân trong cách đánh cờ vây có ý nghĩa gì?

Chắc bạn cũng biết rằng quân cờ trong cách chơi cờ vây có hai màu sắc là trắng và đen. Những quân cờ này sẽ được đặt xuống bàn cờ tại các giao điểm của hai đường ngang và dọc với nhau (tương tự như trong hình)

Cách đặt những quân cờ trên bàn cờ vây
Cách đặt những quân cờ trên bàn cờ vây

Vậy nhóm quân trong cờ vây là gì?

 • Là khi các quân cờ đứng ở vị trí cạnh nhau, tính cả đường ngang và dọc.
 • Nếu giữa các nhóm quân có những giao điểm trống thì được gọi là khí.

Trong luật chơi cờ vây quy định rằng: Quân và nhóm quân khi không có khí xung quanh thì sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ vây và trở thành tù binh.

Những điều luật cơ bản trong cách chơi cờ vây

Trước khi bắt đầu hướng dẫn đánh cờ vây, bạn phải biết đến 8 điều luật cờ vây cơ bản sau đây:

 • Cờ vây là trò chơi giữa hai đối thủ.
 • Đối thủ này cầm quân trắng thì người kia sẽ dẫn quân đen. Tuy nhiên, cách chơi cờ vây đúng chuẩn là ai giữ quân đen sẽ là người đi trước, chỉ trừ những trường hợp chấp quân thì bên cờ trắng được đi trước.
 • Các quân cờ đặt chính xác vào những giao điểm của đường kẻ.
 • Không được phép di chuyển vị trí quân cờ sau khi đã xếp chúng vào bàn, trừ khi bị bắt làm tù binh.
 • Người chiến thắng là người chiếm được nhiều đất hơn trên bàn cờ vây.
 • Không được đặt quân cờ vào vị trí không còn “khí”, trừ trường hợp ăn quân.
 • Có những quy ước riêng cho những tình huống tranh chấp xảy ra, được gọi là “ko”.
 • Những điều luật cờ vây được quy định riêng khi đánh có chấp.

Những thuật ngữ trong cách chơi cờ vây 

Những thuật ngữ là ngôn ngữ riêng mà bất kỳ ai học cách chơi cờ vây nói riêng hay những bộ môn đánh cờ khác nói chung đều phải biết và hiểu nó. Vì bạn sẽ không thể nào học chơi cờ vây mà lại không hiểu luật chơi nói gì, đối thủ nói gì được cả.

Những thuật ngữ cần biết khi học cờ vây
Những thuật ngữ cần biết khi học cờ vây

Vùng đất

Là khu vực dùng để bao vây quân đen hoặc quân trắng. Như đã nói thì mục tiêu của học đánh cờ vây là làm sao để chiếm được nhiều đất nhất có thể. Vậy làm cách nào để biết cách tính đất trong cờ vây? Bạn có thể sử dụng vùng biên hoặc góc bàn cờ để bắt đầu thực hiện chiếm đất. Đơn vị đất chính là những giao điểm trống của đường kẻ, quan sát hình bạn sẽ nhận ra được đâu là vùng đất trong cờ vây.

Khí

Nếu như đặt 1 quân cờ được đặt ở những vị trí giữa bàn thì xung quanh nó có 4 khí, ở trên đường biên thì có 3 khí và ở ngay góc thì có 2 khí.

Để tăng khí thì người chơi sẽ đặt các quân cờ thành 1 nhóm quân và ngược lại nếu đối phương đặt quân vào cạnh nhóm quân thì bạn sẽ bị giảm khí.

Ăn quân hay bắt quân

Nếu đối thủ chặn hết những khí xung quanh bạn thì quân của bạn đã bị bao vây và cuối cùng là bị nhấc ra khỏi bàn cờ. Trong lúc chơi, mỗi người sẽ để tù binh riêng để tính điểm sau khi kết thúc.

Do đó, những ai vừa mới học cách đánh cờ vây thì sẽ khó nhận ra mình có bị hết khí hay không, nhưng nếu luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ nhận ra được thế trận đang nghiêng về ai và thay đổi chiến thuật cho phù hợp.

Những điểm hết khí

Những điểm hết khí là điểm bị vây kín. Khi học cờ vây, bạn phải “nằm lòng” quy tắc sau để không bị đi vào vùng cấm:

 • Cấm đi vào những giao điểm đã bị đối thủ chặn hết khí, nghĩa là bạn đã bị vây các góc;
 • Cấm đi vào giao điểm còn lại cuối cùng của nhóm quân đã bị đối phương vây chặt.

Trong luật cờ vây có một định nghĩa nữa đó là “quân chết kỹ thuật”, nghĩa là một hay nhiều quân tuy còn khí nhưng đã lọt vào vòng vây của đối phương. Quân cờ này cũng không có đường thoát, không có mắt, không có sống chung.

Minh họa về điểm hết khí trong luật chơi cờ vây
Minh họa về điểm hết khí trong luật chơi cờ vây

Mắt

Là một hay nhiều giao điểm trống của một đánh quân bị vây kín một bên. Thường thì người ta sẽ chia thành mắt nhỏ và mắt to trong cách chơi cờ vây để dễ nhận biết:

 • Mắt nhỏ là mắt có 2 giao điểm;
 • Mắt to là mắt có từ 3 giao điểm trở lên.

Bên cạnh đó cũng có mắt thật và mắt giả nữa: mắt thật là mắt hoàn chỉnh, không có chỗ khuyết và các vị trí đều có đủ quân. Còn mắt giả là mắt thiếu quân, có nguy cơ sắp không còn là mắt nữa.

Thứ tự đánh trong cách chơi cờ vây

Sau khi bên đen ra quân, người chơi thứ hai sẽ bắt đầu lượt đi của mình. Cách chơi cờ vây cũng tương tự như những loại cờ khác, hai bên lần lượt thực hiện lượt đi của mình. Mỗi người chơi có một khoảng thời gian để suy nghĩ và chơi cờ. Nếu hết thời gian quy định nhưng người chơi vẫn chưa nghĩ ra cách đánh cho mình thì bị mất lượt.

Nếu đối thủ bỏ lượt thì lượt chơi thuộc về bạn. Nếu cả 2 bỏ lượt liên tiếp thì sẽ kết thúc ván cờ.

Những trường hợp ván cờ kết thúc

Một trong những trường hợp dưới đây xảy ra thì ván cờ sẽ kết thúc:

 • Hết thời gian: khi một bên đến lượt đánh nhưng vượt quá thời gian quy định nhưng không đánh thì bạn thua và kết thúc ván cờ;
 • Đầu hàng: đến lượt đánh, người chơi kia đầu hàng thì kết thúc ván chơi, người đó cũng bị xử thua cuộc;
 • Không còn đất: khi cả 2 không còn nước đi để mở rộng đất nữa;
 • 2 lần bỏ lượt liên tiếp: nếu bạn vừa bỏ lượt, và sau đó đối thủ cũng bỏ lượt thì theo hướng dẫn chơi cờ vây cũng sẽ kết thúc ván chơi.
Khi nào trận cờ vây kết thúc?
Khi nào trận cờ vây kết thúc?

Cách tính điểm sau khi chơi cờ vây

Trong luật chơi cờ vây thì quy ước thắng thua cũng vô cùng quan trọng, vì thế nếu bạn đang học cách chơi cờ vây thì cũng đừng bỏ qua nguyên tắc vô cùng quan trọng này nhé:

 • Người đi trước không được cộng mục;
 • Người đi sau được cộng nhưng tùy vào tính chất của bàn cờ: bàn cờ 19×19 được cộng 6.5 mục, bàn cờ 17×17 được cộng 4.5 mục, bàn cờ 15×15 được cộng 3.5 mục, bàn cờ 13×3 được cộng 2.5 mục, bàn cờ 11×11 được cộng 1.5 mục và bàn cờ 9×9 được cộng 0.5 mục;
 • Trao trả tù binh: bên đen trao trả tù binh của bên trắng và đặt vào vùng đất của bên trắng và ngược lại.
 • Sau khi trả tù binh xong thì lần lượt từng người chơi sẽ đếm đất. Người đi trước giữ nguyên số đất đếm được. Người đi sau có số đất bằng tổng số đất đếm được cộng thêm mục tùy theo loại bàn cờ.
 • Chơi cờ vây như thế nào là thắng? Người thắng là người có tổng số đất hơn người thua.

Trên đây là cách chơi cờ vây đơn giản nhất dành cho người vừa mới bắt đầu. Hãy siêng luyện tập thì chắc chắn bạn sẽ đúc kết được kinh nghiệm mình thì sẽ nắm được quy luật chơi cờ vây mà thôi.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button