Hướng dẫn

Tìm hiểu ngay cách ghi biên bản cờ vua đơn giản, chi tiết nhất

Việc ghi biên bản cờ vua là việc hết sức quan trọng trong thi đấu cờ vua. Điều này sẽ giúp người chơi có thể nâng cao được kỹ năng của bản thân, học hỏi thêm nhiều phương pháp chơi mới, đồng thời khắc phục được những điểm yếu trong cách chơi của mình. Vậy cách ghi biên bản cờ vua như thế nào? Hãy cùng 789bet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục đích của việc ghi chép biên bản ván cờ

Hiểu đơn giản thì biên bản cờ vua là một tờ giấy được sử dụng để ghi chép lại những nước đi của bạn và đối thủ trong một ván đấu. Việc ghi chép này sẽ giúp người chơi có thể xem lại các nước đi diễn ra trong suốt ván cờ. Từ đó, sẽ giúp bạn học thêm được nhiều cách đánh cờ mới, xem lại những sai sót của mình và đối thủ để rút ra được những kinh nghiệm cho các ván cờ sau. Cách ghi biên bản cờ vua này sẽ giúp bạn hoàn thiện và nâng cao kỹ năng chơi cờ cho bản thân một cách vô cùng hiệu quả.

Ghi chép lại biên bản cờ vua là điều hết sức quan trọng trong thi đấu
Ghi chép lại biên bản cờ vua là điều hết sức quan trọng trong thi đấu

Những ký hiệu viết tắt của các quân cờ

Trong biên bản chơi cờ vua, các quân cờ đều được viết tắt một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Ví dụ như:

  • Vua: Ký hiệu là V
  • Hậu: Ký hiệu là H
  • Xe: Ký hiệu là X
  • Mã: Ký hiệu là M
  • Tượng: Ký hiệu là T
  • Tốt: Ký hiệu ô Tốt đang đứng (với thế cờ) hoặc ô Tốt di chuyển đến (Với ván cờ)

Trong một ván đấu, biên bản sẽ ghi lại các quân tương ứng với ô mà nó đang đứng. Ví dụ: quân Vua đang ở ô B2 (có nghĩa là ở hàng 2 cột B), nó sẽ có cách ghi vắn tắt lại là: VB2. Nếu quân tốt ở E7 sẽ là ở hàng 7 cột 2, ghi lại sẽ là E7.

Thông tin tìm trò chơi đánh bài tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Cách ghi biên bản cờ vua đơn giản

Việc ghi chép lại các nước cờ của mình và đối thủ đã đi sẽ giúp quá trình chơi cờ của bạn được tiến bộ hơn rất nhiều. Dưới đây là những cách ghi biên bản cờ vua mà bạn nên biết.

Cách ghi biên bản cờ vua trong trường hợp bắt quân

Trong trường hợp bắt quân thì biên bản cờ vua sẽ được ghi lại như sau: Khi bạn sắp ăn 1 quân của đối phương, nếu là quân tốt thì sẽ không có ký hiệu, bạn chỉ cần ghi tên hàng mà nó đang đứng tới vị trí mà nó sắp ăn quân cờ kia + x +. Ví dụ: Tốt của bạn ở vị trí D5 ăn tốt của đối phương ở vị trí C4, cách ghi biên bản cờ vua sẽ là DxC4 (hay DC4 hoặc D:C4).

Với những quân khác sẽ được ghi, “Tên quân cờ” + x + “vị trí quân cờ ăn tới”. Ví dụ, quân Tượng ở C4 ăn tốt ở D5, cách ghi là Txd5.

Cách ghi biên bản cờ vua trong trường hợp bắt quân
Cách ghi biên bản cờ vua trong trường hợp bắt quân

Cách ghi biên bản cờ vua khi di chuyển quân

Khi di chuyển quân, cách ghi biên bản cờ vua sẽ là: “ký hiệu của quân cờ” và “ô quân cờ sẽ di chuyển tới”. Ví dụ, Xe ở ô F2 di chuyển tới ô F8 thì sẽ ghi ký hiệu là XF8.

Trong trường hợp ô mà trùng với vị trí 2 quân của bạn và đối thủ thì cách ghi biên bản cờ vua sẽ thực hiện như sau: Ví dụ: quân Mã ở vị trí D4 di chuyển tới C8 sẽ ghi là MDC8 và mã của đối phương sẽ là MCD4.

Trường hợp cả 2 quân mã của cả bạn và đối phương đều nằm cùng một cột. Lúc này bạn nên ghi đầy đủ tên quân cờ, số hàng, số cột. Ví dụ: quân Mã ở F4 và F2 di chuyển về H3 thì cách ghi biên bản cờ vua sẽ là MF4H3 và MF2H3.

Cách ghi biên bản chiếu hết vua

Khi xe ở ô A1 di chuyển xuống đến ô A8 để chiếu tướng, cách ghi sẽ là XA8+. Trường hợp chiếu tướng không còn khả năng chống đỡ hay không di chuyển được nữa thì ghi là XA8# – . Với các quân cờ khác người chơi cũng sẽ ghi tương tự như vậy.

? Xem thêm: Bật mí các nước cờ vua hay nhất cho người mới chơi

Cách ghi biên bản cờ vua ở nước cờ đặc biệt

Trường hợp quân Tốt của bạn di chuyển tới cuối bàn cờ của đối phương ở cột H để phong Hậu thì cách ghi biên bản cờ vua sẽ là h8=H. Ở các cột khác cũng ghi tương tự như vậy. Nếu bạn thay bằng các quân khác thì cũng sẽ ghi tên ký hiệu cho quân cờ đó.

Còn đối với cách ghi nước nhập thành thì người chơi có thể ghi ký hiệu như sau:

  • Nếu nhập thành gần (nhập thành cánh VUA) ghi: 0-0
  • Nếu nhập thành xa (nhập thành cánh HẬU) ghi: 0-0-0
Ghi biên bản cờ vua trong những trường hợp đặc biệt
Ghi biên bản cờ vua trong những trường hợp đặc biệt

Một số lời khuyên khi ghi biên bản

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về việc ghi biên bản cờ vua mà người chơi cần nắm được:

Ghi biên bản cho cả của mình và đối thủ

Khi ghi biên bản, hẳn là bạn sẽ chỉ ghi lại những nước đi của mình, để rồi cuối cùng khi thể xem lại ván cờ thì phát hiện mình đã ghi thiếu phần nước đi của đối thủ. Do đó, hãy nhớ là nếu đã mất công ghi lại biên bản cờ vua cho mình thì cũng ghi luôn cả của đối thủ nữa nhé. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình đưa ra được chiến thuật và cách đánh sau này.

Chia nước đi thành từng giai đoạn

Người chơi cờ vua nên tập cho mình một thói quen đó là: chia nước đi của ván cờ thành 2 giai đoạn, đó là:

  • Sau khi đối thủ vừa đi xong.
  • Trước khi người chơi thực hiện nước đi của mình.

Sau khi đối thủ vừa đi xong bạn nên lập tức ghi lại nước đi để xem đối thủ đang có dự định gì. Rồi tiếp theo mới bắt đầu suy xét xem mình nên đi nước nào cho hợp lý.

Trước khi đi quân, bạn hãy ghi ra nước đi dự kiến của mình vào tờ biên bản cờ vua. Thói quen này sẽ giúp bạn tránh tình trạng quên ghi lại, đồng thời giúp người chơi có thêm cơ hội để cân nhắc về nước đi của mình. Nếu thấy nước đi dự kiến có vẻ không ổn hãy xóa nó đi và suy nghĩ sang nước đi mới.

Chia các nước đi thành 2 giai đoạn khác nhau
Chia các nước đi thành 2 giai đoạn khác nhau

Cùng đối thủ xem lại biên bản sau khi kết thúc ván cờ

Việc xem lại biên bản ván đấu là một cách rất hay để giúp kỹ năng chơi cờ vua của bạn được tiến bộ lên từng ngày. Đồng thời giúp bạn nâng cao tâm lý thi đấu và hiểu thêm về những diễn biến đã xảy ra trên ván cờ. Thay vì một mình nghiên cứu, bạn hãy cùng với đối thủ của mình phân tích từng nước cờ. Và biết đâu, đối thủ sẽ giúp bạn chỉ ra những thời điểm mà bạn có thể đi những nước đi tốt hơn nước so với những gì mà bạn đã thể hiện.

Trên đây là những hướng dẫn cách ghi biên bản cờ vua mà những người mới chơi cần nắm được. Hy vọng bài viết sẽ giúp kỹ năng chơi cờ vua của bạn được tiến bộ lên từng ngày. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn thoải mái nhất cùng trò chơi này.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button