Bóng đá 24h

Cái tên đầu tiên xuống hạng La Liga: Sự lụi tàn của một đế chế

Để thua Barcelona tại vòng đấu 35 La Liga, Espanyol chính thức là đội bóng đầu tiên phải nói lời chia tay La Liga. Đồng thời kết thúc 26 năm phiêu lưu tại giải đấu cao nhất xử sở bò tót.

Espanyol chính thức thăng hạng vào ngày 23/4/1994 để bắt đầu một cuộc hành trình mới với nhiều thử thách. Trong suốt những năm tồn tại cùng đấu trường La Liga, Espanyol cũng đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc lẫn lộn. Họ xuất sắc giành 2 chức vô địch cúp Nhà vua Tây Ban Nha (2000, 2006) tuy nhiên ngược lại họ cũng đã ngậm ngùi nhận thất bại ở 2 trận tranh siêu cúp Tây Ban Nha năm đó. Tại đấu trường Châu Âu, Espanyol cũng đã từng giành danh hiệu Á quân UEFA Cup 2006/07.

Espanyol là đội bóng thuộc xứ Catalan, tuy nhiên khi được nhắc đến Catalan người ta không muốn nhắc đến Espanyol. Họ chỉ được coi là đứa con ghẻ của vùng đất này. Espanyol phải chịu cái bóng quá lớn của Barcelona. Mặc dù chỉ chỉ thành lập sau Barca 1 năm (13/10/1990) bởi một sinh viên trường đại học Barcelona là Angel Rodriguez thế nhưng họ luôn phải chịu lép vế trước người anh cả Barcelona.

Espanyol chính thức chia tay giải đấu La Liga
Espanyol chính thức chia tay giải đấu La Liga

Vào rạng sáng nay Barcelona chính thức đưa tiễn Espanyol trở lại với đấu trường La Liga 2, chấm dứt lịch sử tồn tại 26 năm qua chinh chiến ở La Liga. Với 1 nửa Catalan, đó là ngày hết sức đau buồn bới việc Espanyol xuống hạng đồng nghĩa với việc sụp đổ một tượng đài.

Mặc dù không thể so sánh với thành tích đồ sộ với Barcelona nhưng Espanypol được coi như một lịch sử của giải đấu La Liga. Theo thống kê, Espanyol đã có 85 mùa giải chinh chiến ở giải đấu số 1 Tây Ban Nha này. Thành tích đó ngang bằng với Valencia và chỉ thua Real Madrid, Athletic Bilbao và Barelona.

Trong 26 năm thi đấu tai La Liga, Espanyol đã phải trải qua 3 SVĐ khác nhau. Đầu tiên đó là Sarria tuy nhiên nó cũng đã bị phá hủy vào năm 1997 và chuyển đến sân Olympic. Thế nhưng cũng chỉ đế năm 2009 họ lại phải chuyển đến sân RCDE và thi đấu cho đến bây giờ. Cũng trong 26 năm đó, Espanyol đã chứng kiến có tới 25 lần phải thay tướng để đi tới những thành công khác nhau.

Đối với giới thượng tầng, 26 năm qua lịch sử Espanyol cũng đã trải qua 4 đời Chủ tịch. Đầu tiên là Daniel Sanchez Llibre nhường chỗ cho Eamon Condal. Tiếp su đó là Juan Collet. Cuối cùng vào năm 2016, Chen Yansheng đã chính thức trở thành ông chủ của Espanyol.

Mặc dù lúc đầu dưới sự thống trị của vị doanh nhân người trung Quôc này thì Espanyl cũng là một đội bóng đáng gờm tại đấu trường La Liga. Thê nhưng cuộc đời không như là mơ khi sau 4 năm, Espanyol chính thức phải nhận tấm vé xuống chơi ở giải đấu thấp hơn mở ra một hành trình gian nan mới dành cho đứa con ghẻ xứ Catalan.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button