Hướng dẫn

Cờ shogi là gì? Tìm hiểu về trò chơi cờ shogi của người Nhật

Cờ Shogi hay còn được gọi là cờ tướng Nhật Bản. Đây là một trò chơi trí tuệ phổ biến tại xứ sở hoa anh đào. Người Nhật cho rằng, việc chơi cờ shogi sẽ giúp rèn luyện tinh thần, đưa ra chiến thuật và giúp cho con người trở nên thông minh nhanh nhạy hơn. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về trò chơi hấp dẫn này nhé.

Cờ shogi là gì ?

Cờ Shogi là gì? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Shogi trong tiếng Nhật có nghĩa là “ Tướng kỳ” hay “ Cờ tướng”. Cờ Shoghi có nguồn gốc từ cờ Saturanga của Ấn Độ – một loại cờ ra đời từ thế kỷ thứ V.

Shogi có cách chơi tương đối giống cờ vua. Thế nhưng có nhiều luật phức tạp hơn. Đặc biệt là luật Thả quân. Luật này cho phép các quân bị bắt có thể được đưa lại vào bàn cờ như quân của người đã bắt nó. Điều này khiến cho trò chơi trở nên hấp dẫn và độc đáo.

Cờ shogi là một trò chơi nổi tiếng của Nhật Bản
Cờ shogi là một trò chơi nổi tiếng của Nhật Bản

Theo ghi chép trong cuốn Nichureki thì cờ Shogi đã bắt đầu có mặt ở Nhật Bản vào khoảng thế kỷ XII và không có luật Thả quân. Mãi đến thế kỉ thứ XVI thì luật Thả quân mới được áp dụng. Mục tiêu của cờ Shogi cũng giống như cờ vua, đó là nhằm vào quân Vua của đối thủ.

Thông tin trò chơi chơi bài tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Các quân và bàn cờ Shogi

Cùng tìm hiểu về các quân cờ và bàn cờ shogi trong phần dưới đây của chúng tôi:

Bàn cờ Shogi

Bàn cờ Shogi thường được làm bằng gỗ, có hình vuông, được chia thành 9 x 9 = 81 ô đều nhau. Không giống như cờ vua, bàn cờ shogi không chia thành các ô màu đen trắng mà nó chỉ có một màu.

Các quân cờ Shogi

Các quân cờ Shogi đều có hình ngũ giác và có kích thước bằng nhau. Mỗi người chơi sẽ được sở hữu 20 quân cờ theo số lượng như sau:

 • Vua: 1 quân
 • Xe: 1 quân
 • Tượng: 1 quân
 • Tướng vàng: 2 quân
 • Tướng bạc: 2 quân
 • Mã: 2 quân
 • Hương xa: 2 quân
 • Tốt: 9 quân

Không giống như cờ vua được phân định 2 màu đen trắng rõ ràng. Các quân trong cờ Shogi đều giống nhau về cả hình dạng và kích thước. Vì vậy để phân biệt được các quân cờ, chúng ta cần phải xem xét đến chiều đi của chúng.

Mỗi quân cờ có 2 mặt. Một mặt được in tên quân cờ bằng mực đen. Mặt còn lại được ghi chữ Hán tự khác khi quân cờ đó được Phong cấp. Quân Vua và Tướng vàng không thể phong cấp nên sẽ không có mặt chữ đó. 

Các quân trong bàn cờ shogi
Các quân trong bàn cờ shogi

Sắp xếp bàn cờ Shogi

20 quân cờ của 2 bên sẽ được sắp xếp theo các thứ tự như sau:

Hàng cuối cùng, sát mép bàn cờ: được sắp xếp đối xứng. Trung tâm là 1 quân Vua. Thứ tự từ ngoài vào trong lần lượt là : Hương xa, Mã, Tướng bạc, Tướng vàng.

Hàng thứ hai: chỉ có 2 quân cờ đó là tượng và xe:

 • Quân Tượng ở phía bên tay trái người chơi, vị trí phía trên Quân Mã trái.
 • Quân Xe ở phía tay phải người chơi, vị trí trên Quân Mã phải.

Hàng thứ ba: bao gồm 9 Quân Tốt.

? Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ shogi siêu đơn giản cho người mới

Cách đi và bắt quân của các quân cờ

 • Quân Vua: Vua có thể di chuyển 1 ô theo mọi hướng. Nó có thể ăn được tất cả các quân của đối thủ trên đường đi của nó.
 • Tướng Vàng: có thể đi được 1 ô về mọi hướng, trừ 2 nước đi chéo về sau. Tướng vàng không được phong cấp.
 • Tướng bạc: đi 1 ô theo 4 đường chéo và 1 ô tiến về phía trước. Sau khi phong cấp tướng bạc có thể đi như Tướng vàng.
 • Tượng: có thể theo 4 đường chéo, di chuyển bao nhiêu ô tùy ý, miễn là không bị chặn quân. Sau khi phong cấp có thể đi như Vua.
 • Xe: có thể đi ngang hoặc dọc bao nhiêu ô tùy ý, miễn không có quân nào chặn đằng trước. Sau khi phong cấp có thể đi như Vua.
 • Mã: Mã trong cờ Shogi đi theo hình chữ L như Mã trong cờ vua. Nhưng chỉ đi tiến lên đằng trước và có thể nhảy qua các quân khác. Khi đến hàng 8, Mã sẽ được phong cấp thì đi như Tướng vàng.
 • Hương xa: chỉ có thể đi theo chiều dọc, tiến lên phía trước. Sau khi phong cấp có thể đi như Tướng vàng.
 • Tốt: chỉ tiến thẳng về phía trước 1 ô. Sau khi phong cấp Tốt cũng đi như Tướng vàng.
Các quân cờ và các di chuyển trong trò chơi
Các quân cờ và các di chuyển trong trò chơi

Cách chơi cờ Shogi cơ bản

Dưới đây là các bước để chơi một ván cờ shogi cơ bản mà bạn nên nắm rõ:

Thiết lập bàn cờ

Mỗi bên được chia 20 quân cờ và được sắp xếp như hướng dẫn bên trên. Các quân cờ được lật mặt đen lên trên, hướng quân cờ về phía đối thủ. Hai người chơi được gọi bằng 2 màu Đen và Trắng. Tên gọi này chỉ để phân biệt 2 bên với nhau chứ không phải dùng để chỉ màu quân cờ.

Bắt đầu ván chơi

Bắt đầu vào ván chơi, quân Đen sẽ đi trước. Các quân cờ phải đi theo đúng luật quy định. Trong quá trình chơi cờ shogi, người chơi có thể tiến hành “Đi quân”, “Thả quân” “ Phong cấp” cho các quân cờ theo những quy định như sau:

Luật ăn quân

Các quân cờ Shogi có thể loại các quân cờ của đối thủ ra khỏi bàn chơi nếu chúng đứng trong đường đi của các quân mà bạn đang sở hữu. Điều này cũng tương tự như luật ăn quân trong cờ vua.

Luật Thả quân

Luật thả quân trong Cờ Shogi khá thú vị. Khi đến lượt đi của mình, thay vì di chuyển 1 quân cờ, người chơi có thể đưa 1 quân bất kì bị ăn trước đó của đối phương (dưới dạng chưa phong cấp) vào 1 ô trống bất kì trên bàn cờ và biến quân cờ đó thành của mình.

Khi thả quân, bạn không được phép ăn quân của đối thủ cũng như không được phong cấp ngay, kể cả nó có đang được đặt ở vùng phong cấp. Việc ăn và phong cấp đều phải được thực hiện ở các nước đi tiếp theo.

Luật thả quân vô cùng mới lạ và độc đáo
Luật thả quân vô cùng mới lạ và độc đáo

Quân được thả phải có khả năng thực hiện các nước đi theo theo một cách hợp lệ. Do đó, Tốt, Mã, Hương xa không được phép thả trên hàng xa nhất và quân Mã không được đặt trên hàng 8.

Riêng đối với quân Tốt thì muốn Thả quân cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Quân Tốt không được thả trên cùng 1 cột dọc với một quân Tốt khác chưa được phong cấp cùng 1 bên.
 • Nếu có cả 5 quân Tốt chưa được phong cấp trên tất cả các cột thì không được phép thả quân Tốt nào.
 • Quân Tốt có thể thả tạo thành thế Chiếu Vua nhưng không được chiếu hết.

Luật phong cấp

Đối với cờ Shogi, vùng Phong cấp chính là 3 hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ, nghĩa là lãnh địa của đối thủ. Khi một quân cờ đi ngang qua vùng Phong cấp thì quân cờ đó có thể Phong cấp hoặc không, tùy theo dụng ý của người chơi.

Khi chọn Phong cấp, quân cờ đó sẽ được lật mặt Đỏ lên để thể hiện giá trị mới. Đồng thời nó được quyền di chuyển theo cấp mới.

Khi bị bắt quân, các quân đã phong sẽ quay lại cấp ban đầu của chúng.

Chiếu và chiếu hết 

Khi người chơi đi một nước cờ mà ở lượt đi tiếp theo có khả năng ăn Vua thì nước đi đó được gọi là “Chiếu Vua”. Khi đó đối phương cần di chuyển quân Vua sang vị trí khác hoặc dùng các quân cờ khác để che chắn. Nếu đối thủ không thể đưa Vua vào vị trí an toàn hơn thì nước đó gọi là “Chiếu hết” và ván cờ kết thúc.

Luật chiếu Vua trong cờ shogi
Luật chiếu Vua trong cờ shogi

Kết thúc ván cờ Shogi

Ván cờ shogi sẽ kết thúc khi một trong hai quân Vua bị bắt. Trong thực tế việc này ít xảy ra vì một bên sẽ tự nhận thua khi thấy ván cờ không thể cứu vãn được nữa. Hoặc cũng có trường hợp người chơi bị xử thua do đi một nước đi không hợp lệ. 

Ngoài ra, trò chơi cũng có thể có kết thúc hòa theo một trong hai trường hợp như sau:

 • Lặp lại nước đi: Nếu người chơi lặp đi lặp lại một nước cờ tới 4 lần thì nước cờ này coi như không tính.
 • Vua cùng tồn tại: khi cả hai quân Vua cùng vào vùng phong cấp của bên mình và cả hai đều không còn khả năng chiếu hết đối phương hoặc ăn thêm quân.

Như vậy bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản về trò chơi cờ shogi. Hiện nay trò chơi này cũng đã được phát triển trên nền tảng internet. Việc chơi cờ shogi online cũng sẽ mang lại nhiều thuận tiện hơn cho người chơi. Còn chần chừ gì mà bạn chưa thử sức với trò chơi hấp dẫn này ngay hôm nay thôi nào !

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button