Hướng dẫn

Cờ Toán Việt Nam – Hướng dẫn cách chời cờ Toán chắc thắng

Cờ toán Việt Nam hiện nay là một trong những trò chơi thu hút được rất nhiều người tham gia. Đây là một trò chơi được du nhập từ các nước phương Tây vào nước ta, trò chơi được đánh giá là một trò chơi sáng tạo và đầy trí tuệ nên nó rất được yêu thích tại Việt Nam.

Giới thiệu nguồn gốc cờ Toán Việt Nam

Ông Vũ Văn Bảy chính là người đã nghiên cứu ra bộ cờ toán này. Ông là một nghệ nhân nặn tượng ở thành phố Bắc Ninh. Cờ toán học Việt Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch chính thức công nhận là di sản phẩm trí tuệ vào tháng 5 năm 2005.

Người phát minh cờ toán việt nam
Ông Vũ Văn Bảy chính là người đã nghiên cứu ra bộ cờ toán này

Bộ cờ do ông Bảy phát minh ra từng được doanh nhân người Trung Quốc trả giá một triệu đô la Mỹ và phải đổi tên bộ cờ thành bộ cờ quốc tế, các quân cờ cũng phải đổi thành nhất, nhị, tam, thất, ngũ lục,.. Nhưng nghệ nhân Bảy đã trả lời rằng: “Trí tuệ người Việt thì tôi muốn nó phải là gốc Việt. Vì vậy tôi không bán, nhất quyết không! Bao năm nay cả gia đình tôi “ba thế hệ làm điêu khắc” vẫn sống bằng tạc tượng, mà chủ yếu là tác tượng Bác Hồ”.

Ông Bảy còn cho biết, chơi cờ còn dạy cho con người ta nhiều lẽ sống như: “Chơi cờ toán không chỉ giúp người ta tính toán mà còn dạy người ta cách sống cho phải đạo. Người tham làm thì chỉ thích cộng thích nhân. Nhưng ở đời cứ cộng mãi thì không ổn chút nào và sớm muộn cũng có ngày thất bại”.

Thông tin đánh bài tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Bàn cờ và quân cờ trong cờ toán

Bàn cờ, quân cờ toán không giống với những quân cờ hay bàn cờ tướng hay cờ vua. Cụ thể như thế nào thì các bạn cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Bàn cờ toán của Việt Nam

Bàn cờ chơi cờ Toán Việt Nam có hình chữ nhật và bao gồm 99 ô vuông. Chúng được chia thành 9 cột đánh dấu từ a – i và 11 hàng đánh dấu từ 1-11. Ô ở hàng 2 cột 5 và hàng 10 cột 5 có đường chéo là vị trí đặt quân số 0.

Tác giả cờ toán
Bàn cờ và quân cờ trong cờ toán

Quân cờ Toán của Việt Nam

Quân cờ toán của Việt Nam có hình tròn, chúng gồm có 2 màu khác nhau và mỗi bên người chơi sẽ có 10 quân cờ. Trên mỗi quân cờ sẽ có các dấu chấm tròn (hoặc viết các số) thể hiện các số từ 1-9 và một con 0.

Cách sắp xếp bàn cờ

Quân cờ toán học Việt Nam được đặt trong các ô, mỗi bên người chơi sẽ sắp xếp các quân cờ ở mỗi ô đầu ngang của bàn cơ (từ hàng 1 và hàng 11). Những quân cờ từ 1 đến 0 được sắp xếp từ trái qua phải. Quân 0 sẽ được đặt tại vị trí đường chéo.

Cách di chuyển của các quân cờ trong cờ Toán

Chỉ trù quân 0 không được phép di chuyển ra khỏi vị trí, còn những quân còn lại từ 1-9 đều có thể đi theo hàng ngang, cột dọc, đường chéo. Mỗi ô trống trên bàn cờ sẽ là một bước để đi. Số bước đi tối đa được thực hiện theo trị số riêng của từng quân cờ. Ví dụ như số 2 có thể đi tối đa 2 ô trống, còn quân số 9 có thể đi tối đa 9 ô trống tùy mục đích của người chơi. Quân số 1 sẽ chỉ đi được 1 bước duy nhất ở kế bên ô nó đang đứng. Các quân cờ sẽ không được phép nhảy qua đầu các quân cờ khác.

Cờ toán việt nam
Ông Vũ Văn Bảy hướng dẫn cách chơi cờ toán

Luật chơi và cách chơi cờ toán của Việt Nam

Với cách chơi cờ toán Việt Nam thì quân số 0 không được phép di chuyển. Còn các quân còn lại từ 1 tới 9 đều có thể đi theo hàng dọc, ngang, hoặc đường chéo, miễn là nó còn trống. Số bước đi tối đa của quân cờ sẽ phụ thuộc vào trị số của quân cờ đó như đã nói ở trên. Trong luật chơi này thì quy định rõ các quân cờ không được phép nhảy qua đầu các quân cờ khác.

Để có thể bắt quân đối phương thì bạn phải có hai quân đứng trong hai ô liền nhau theo chiều dọc hoặc ngang, chéo. Người chơi sẽ tạo ra phép tính từ các quân này là cộng, trừ, nhân và chia. Đáp số của phép tính sẽ là bước đi để bạn có thể bắt được quân của đối phương.

Theo luật quy định thì nếu kết quả của phép cộng hoặc nhân lớn hơn 10 thì chỉ lấy số hàng đơn vị, còn phép cộng và nhân có số 0 ở hàng đơn vị thì được tính là không có giá trị. Người có được chiến thắng là khi đã bắt được quân số 0, còn nếu chưa bắt được 0 thì các bạn vẫn có thể tìm ra người chiến thắng bằng việc dựa trên điểm số.

Ông Vũ Văn Bảy đã phát minh ra cờ toán
Hình ảnh ông Vũ Văn Bảy

Hướng dẫn cách download cờ Toán Việt Nam

Trò chơi này rất hấp dẫn nhưng bộ cờ toán này ại chưa thực sự phổ biến. Do đó chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn download game cờ toán Việt Nam cho thiết bị di động hay máy tính để mọi người có thể trải nghiệm trò chơi tính toán vô cùng thú vị này.

>>> Link tải game cờ toán: Tại đây Hoặc bạn có thể tải game tại: App Store

Trên đây là những thông tin hướng dẫn các bạn về cờ toán Việt Nam. Chúng tôi hy vọng qau bài viết này bộ môn cờ toán của Việt Nam có thể tiếp cận được nhiều người hơn và trở nên phổ biến hơn. Hãy rủ bạn bè, cạ cứng của mình để trải nghiệm trò chơi này nhé!

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button