Hướng dẫn

Cờ vua và cờ tướng – So sánh sự khác nhau & văn hóa Đông Tây

Cờ vua và Cờ tướng là hai trò chơi trí tuệ rất phổ biến không chỉ ở nước ta mà còn nhiều nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi trò chơi lại có một số quy luật và cách chơi khác nhau. Vậy thì hai trò chơi này có điểm gì khác biệt? Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một số thông tin thú vị về hai loại cờ này nhé!

Sơ lược về lịch sử Cờ vua và Cờ tướng

Cờ vua là Cờ tướng là hau trò chơi có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng 2 loại trò chơi này được bắt nguồn từ Trung Quốc. Mặc dù vậy thì giả thuyết đầu tiên vẫn được nhiều người ủng hộ và có tính xác thực cao hơn.

Cờ vua và cờ tướng
Cờ vua và cờ tướng có rất nhiều điểm khác nhau

Cờ Vua được ra đời vào khoảng thế kỉ VI, lúc đầu nó có tên là Chaturanga và luật chơi Cờ vua bây giờ và trước đây cũng có rất nhiều điểm khác nhau. Nhưng hiện nay đây là một môn thể thao quốc tế nên luật Cờ vua đã được thống nhất.

Cờ Tướng xuất hiện khoảng từ thế kỉ VII, có nguồn gốc từ Saturâng – một loại cờ cổ của người Ấn Độ. Sau khi du nhập vào nhiều nước thì bản chất của trò chơi này dần thay đổi. Sau đó thì Saturanga được cải tiến thành Cờ tướng.

Thông tin chơi game đanh bai tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

So sánh sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng & văn hóa Đông Tây

Có rất nhiều người không thể phân biệt đâu là cờ vua và đâu là cờ tướng. Tuy nhiên thì 2 loại cờ này hoàn toàn khác nhau và có cách chơi cũng hoàn toàn khác. Dưới đây là những điểm khác nhau giữa Cờ vua cờ tướng.

Nước đi và phạm vi hoạt động

Phạm vi hoạt động, nước đi của cờ vua và cờ tướng có nhiều nét khác nhau, để hiểu hơn về điều này chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua từng quân cờ nhé.

Khác biệt của quân Tốt

 • Các quân Tốt trong cờ tướng đứng cách nhau và không hỗ trọ nhau. Quân Tốt khi chưa qua sông sẽ chỉ được đi thẳng, còn sau khi qua sông chỉ được đi ngang. Đến cuối bàn cờ thì quân Tốt này sẽ chính là con Tốt thí và chúng vô dụng.
 • Còn với cờ vua thì quân Tốt sẽ đứng cạnh nhau và còn có thể hỗ trợ nhau. Sau khi đi hết bàn cờ thì quân Tốt sẽ trở thành bất kỳ con nào mà nó muốn trừ Vua.

Quân Xe ở Cờ tướng và Cờ vua

Đối với quân Xe thì Cờ và Tướng đều giống nhau, nhưng ở Cờ Vua thì quân Xe có một điểm khác là quân này có thể “nhập thành” và đứng kế Vua. Khi đó thì Vua sẽ được bảo vệ và sau khi hoán đổi vị trí với Vua thì quân Xe có thể tham chiến. Còn với Xe bên Cờ tướng thì không sở hữu khả năng này.

So sánh sự khác biệt giữa cờ vua và cờ tướng
Bàn cờ tướng khác với bàn cờ vua

Điểm khác biệt trong quân Mã

Đối với cờ Tướng thì quân Mã sẽ không thể di chuyển tiếp nếu bị chặn còn với cờ vua thì quân này có thể đi bất kỳ đâu. Quân Mã là quân duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân cờ khác trong cờ vua.

Sự khác biệt quân Pháo và quân Sĩ

Quân Pháo và quân Sĩ chỉ có trong Cờ tướng còn Cờ vua thì không có. Quân Pháo không được ăn từ chính diện và nó phải núp phía sau lưng một quần cờ khác, nó không được che chở nó sẽ trở nên hoàn toàn vô dụng. Với quân Sĩ thì nó hoạt động trong 4 ô nhỏ của bàn cờ. Quân sĩ có nhiệm vụ bảo vệ quân Tướng.

Điểm khác của quân Tượng

Với cờ tướng thì quân Tượng không thể đi qua sông, nó chỉ có thể loanh quanh trong nhà để bảo vệ Tướng – quân cờ thụ động. Còn với cờ vua thì quân này có một quân cờ chủ động. Quân Tượng có thể tham gia chiến đấu ở bất kỳ lúc nào và có thể giao tranh cùng với Tốt, Xe, Mã, Hậu và Vua.

Ý nghĩa của cờ vua và cờ tướng
Các quân cờ trong cờ tướng và cờ vua cũng không có nhiệm vụ giống nhau

Điểm khác biệt của quân Hậu

Quân Hậu trong cờ tướng không có nhiều sức mạnh như cờ vua. Quân Hậu trong cờ vua là quân mạnh nhất. Điều này thể hiện sự tôn trọng nữ quyền ở phương Đông và phương Tây. Quân Hậu ở cờ vua có thể đi giống như quân Xe hoặc quân Tượng, còn ở cờ tướng thì quân Hậu không thể đi như thế.

? Xem thêm: Tìm hiểu về Lê Quang Liêm – Kiện tướng cờ vua của Việt Nam

Điểm khác biệt của quân Vua và quân Tướng

Quân Vua có thể đi bất cứ đâu và có thể ra tác chiến với Tốt, còn Tướng thì không thể đi đâu xa và nó chỉ có thể luẩn quẩn trong 4 ô cờ. Dù Tướng có bị chiếu thì cũng không thể ra ngoài vì quân này có chết thì cũng phải chết trong nhà. Các quân tấn công trong cờ tướng là Tốt, Pháo, Xe và Ngựa. Với cờ vua thì các quân đều có thể tấn công kể cả quân vua. Điều này thể hiện được sự đồng lòng trong một bàn cờ, thể hiện ý chí quyết tâm chiến thắng cao.

Kỳ hiệu, tạo hình cờ Vua cờ tướng

Vào năm 1970, tại một số nước sử dụng tiếng Anh thì các trận đấu cờ Vua được ghi lại bằng những ký hiệu miêu tả. Sau đó chúng được thay thế bằng các ký hiệu cờ vua đại số. Dựa theo cơ sở này một số ký hiệu khác đã được sáng tạo ra. Trong đó thì ký hiệu pháp trận đấu khả chuyển được dùng phổ biến nhất hay còn gọi à Portable Game Notation. Ngoài ra, người ta còn dùng ký hiệu Forsyth-Edwards để ghi các thế đặc biệt. Ở môn cờ tướng người ta thường dùng ký hiệu để ghi lại sự di chuyển các quân cờ như sau:

 • Tấn là dấu chấm
 • Bình là dấu gạch ngang
 • Thoái là dấu gạch chéo

Các quân cờ trong cờ Tướng được viết tắt như sau:

 • Quân Tướng là Tg
 • Sĩ là S
 • Tượng là T
 • Xe là X
 • Pháo là P
 • Mã là M
 • Tốt là B

Số lượng quân cờ của cờ vua và cờ tướng

Bộ cờ tướng có 32 quân cờ và 7 loại quân. Khi chơi thì 32 quân cờ sẽ được chia cho 2 người chơi, mỗi bên sẽ có các quân sau: 1 quân Tướng, 2 quân Sĩ, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 2 quân Pháo, 2 quân Mã và 5 quân Tốt.

Bàn cờ tướng
Ý nghĩa của 2 bộ môn cờ tướng và cờ vua cũng khác nhau

Bộn cờ vau cũng có 32 quân, mỗi người chơi sẽ có: 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua. Mỗi bên sẽ sở hữu một màu quân khác nhau là trắng và đen. Ai sở hữu quân trắng là người sẽ được đi đầu tiên, quân Hậu và Xe là quân nặng còn Tượng và Mã là 2 quân nhẹ.

Điểm khác nhau về bàn cờ

Trên bàn cờ Tướng, mở đầu phần bờ cõi sẽ chiếm 2/3 bàn cờ, ở giữa bàn cờ là Hà ngăn cách hai bờ chiến tuyến và phần Hà có ý nghĩa rất quan trọng. Tốt khi vượt Hà sẽ được tăng thêm sức mạnh còn Tượng chỉ được ở lại phần biên giới của mình. Giữa các con Tốt có một khoảng trống giúp các quân di chuyển dễ dàng hơn. Khi bắt đầu ván cờ thì các quân cờ sẽ được xếp trên giao điểm của hai đường ngang và dọc trên bàn cờ.

Phần sân chơi của bàn cờ Vua chỉ chiếm 1/4 bàn và khoảng trống chung giữa hai bên tương đối rộng. Giữa biên giới của hai bên không có phần Hà ngăn cách và giữa các con Tốt của cờ Vua không có khoảng trống. Bàn cờ Vua được chia thành các ô vuông với 2 màu đen trắng xen kẽ nhau. Trong ván đấu, các quân cờ sẽ nằm bên trong một ô vuông.

Luật chơi giữa cờ vua và cờ tướng

Có nhiều người thắc mắc rằng cơ tướng hay cờ vua phức tạp hơn, Cờ tướng thì người chơi sẽ đi theo một lối mòn vạch sẵn, còn với cờ vua thì có sự phân biệt trắng đen rõ ràng hơn. Qua đây có thể thấy tư duy bản chất 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Cờ vua sẽ có nhiều cách chơi và người chơi có thể sáng tạo nên nhiều thế chơi mới lạ hơn.

Ý nghĩa của mỗi trò chơi

Cờ tướng và cờ vua là 2 môn thể thao hấp dẫn người chơi nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù có nhiều điểm giống nhau nhưng ý nghĩa mỗi trò chơi lại khác nhau. Cờ Tướng là chơi mô phỏng trận chiến giữa 2 quốc gia, các thế cờ đã được nghiên cứu và sử dụng theo một quy tắc có sẵn. Còn cờ Vua thì có lối chơi phóng khoáng hơn nhiều. Trong cờ Vua thì có quân Hậu đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa lại loại cờ. Quân Hậu trong cờ vua rất được ưu ái, điều này phản ánh tư tưởng trân trọng phụ nữ của người phương Tây. Cờ Vua còn giúp phát triển trí tuệ vì không tuân theo bất kỳ lối mòn nào.

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng. Với bài viết này hy vọng các bạn sẽ có những cái nhìn rõ nét hơn về hai bộ môn thể thao trí tuệ này.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button