Hướng dẫn

Đừng bỏ lỡ cách giải thuật cờ caro này giúp bạn trăm trận trăm thắng

Khó có một trò chơi nào quen thuộc với chúng ta hơn cờ caro. Đa số mọi người bắt đầu chơi cờ caro từ lúc học cấp 1, cấp 2. Khi đó chỉ với 1 trang giấy, 1 cây bút và 2 bạn học chụm đầu bên nhau là có thể chơi vui vẻ quên trời quên đất. Với thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, cờ caro được chơi trên các trang game, ứng dụng trò chơi và phân tích, thiết lập dựa trên các thuật toán. Vậy hãy cùng tìm hiểu thuật toán cờ carogiải thuật cờ caro qua bài viết này nhé.

Trò chơi caro quen thuộc được viết bằng thuật toán cho người chơi online
Trò chơi caro quen thuộc được viết bằng thuật toán cho người chơi online

Tìm hiểu khái niệm cờ caro

Cờ Caro, hay còn có tên khác là gomoku, được biết đến là trò chơi dân gian có từ lâu đời. Đây là một trò chơi đối kháng, trong đó hai bên luân phiên đi nước đi của mình đến khi thắng.

Các ô cờ caro tạo bằng vợt cầu lông
Các ô cờ caro tạo bằng vợt cầu lông

Ban đầu cờ caro được chơi bằng các quân cờ vây trên bàn cờ vây 19×19 ô. Quân đen ưu tiên đi trước. Người chơi lần lượt đặt quân cờ ở các ô trống trên bàn cờ vây. Người đầu tiên có được 4 quân cờ liên tiếp không bị chặn đầu nào bất kể dọc, ngang hay chéo là người thắng. Nếu bị chặn ở 1 đầu thì người chiến thắng là khi có 5 quân liên tiếp. Nếu cả 2 đầu của 5 quân cờ liên tiếp nhau bị chặn thì trò chơi vẫn tiếp tục.

Các quân cờ không được đổi vị trí hay di chuyển khỏi bàn cờ. Trò chơi này có thể chơi ở mọi nơi miễn có họa tiết caro làm “bàn cờ” thay thế. Bởi thế nên nó được gọi là cờ caro.

Thông tin game bài hay tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Thuật toán cờ caro và giải thuật cờ caro

Ngày nay người ta chơi cờ caro trên các tiện ích công nghệ được thiết lập bằng thuật toán thường có hạn định dựa trên năng lực của đối tượng mà trò chơi nhắm vào. Thuật toán cờ caro cũng là giải thuật cờ caro.  Chương trình trò chơi được viết để tạo ra một không gian chơi cờ caro. Các thuật toán được sử dụng để tìm kiếm nước đi thích hợp, tạo nên đối thủ cho người tham gia trò chơi. Cùng tìm hiểu thuật toán minimax alpha-beta và ứng dụng trong trò chơi cờ caro nhé

Thuật toán đơn giản: giải thuật Minimax

Giải thuật Minimax là thuật toán tìm kiếm và lựa chọn bước đi kế tiếp tốt nhất trong trò chơi đối kháng 2 người. Thuật toán Minimax có hình thức cây trò chơi với các lớp tương ứng là mỗi nước cờ của từng người chơi. Trong mỗi lớp là các nút (Node) được định giá. Minimax áp dụng thuật giải Heuristic để tìm kiếm nhanh các giá trị phù hợp trong các nút. Giá trị các nút cuối cùng (nút lá) của cây trò chơi được chọn và truyền ngược lên trên theo từng lớp để định giá trị cho các nút phía trên kế đó. Từ đó quyết định nước đi thích hợp.

Thuật giải Heuristic đưa ra lời giải nhanh chóng hơn so với các giải thuật khác. Tuy nhiên kết quả lại không phải là tối ưu nhất. Giải thuật Minimax thường chi được áp dụng cho các trò chơi đơn giản, điển hình là caro 9 ô TicTacToe.

Thuật toán Minimax dành cho TicTacToe
Thuật toán Minimax dành cho TicTacToe

Hai đối thủ trong trò chơi được gọi là MIN và MAX. MAX là đối thủ quyết giành thắng lợi hay cố gắng tối đa hóa điểm của mình. Ngược lại MIN đại diện cho đối thủ cố gắng tối thiểu hóa điểm số của MAX. Ta giả thiết MIN và MAX cùng dùng những thông tin như nhau. Khi áp dụng thủ tục Minimax, chúng ta đánh dấu luân phiên từng lớp trong không gian tìm kiếm ứng với nước đi của đối thủ.

Trong ví dụ trên, từng nút lá được gán giá trị +1 hay 0 tùy theo kết quả đó là thắng cuộc đối với MAX hay MIN. Minimax sẽ truyền các giá trị này lên cao dần trên đồ thị qua các nút cha mẹ kế tiếp nhau theo luật sau: Nếu trạng thái cha mẹ là nút MAX, gán cho nó giá trị tối đa của nút con của nó. Ngược lại với MIN, nút cha mẹ được gán giá trị tối thiểu.

Thuật toán tối ưu: thủ tục Alpha Beta

Đối với các trò chơi có không gian trạng thái lớn như caro, chúng ta cần thuật toán cắt tỉa Alpha Beta. Đây là thuật toán tối ưu hóa của Minimax, giúp giải quyết trường hợp số tổ hợp quá lớn. Cũng là giải thuật cờ caro chính thức.

Thủ tục Alpha Beta thực hiện tìm kiếm theo kiểu sâu. Trong đó, hai giá trị alpha và beta được thiết lập. Alpha liên quan với các nút MAX và có xu hướng không bao giờ giảm. Beta liên quan với các nút MIN và không bao giờ tăng.

Thủ tục cắt tỉa alpha và beta

Giả sử lớp cuối cùng sâu nhất với các nút MIN. Thuật toán áp dụng đánh giá Heuristic cho một trạng thái và tất cả các trạng thái anh em của nó. Giá trị tối đa của các nút MIN này sẽ được truyền ngược lên cho nút cha mẹ (là một nút MAX). Sau đó giá trị này được gán cho ông bà của các nút MIN như là một giá trị beta kết thúc tốt nhất. Tiếp theo thuật toán này sẽ đi xuống các nút cháu khác và kết thúc việc tìm kiếm đối với nút cha mẹ của chúng nếu gặp bất kỳ một giá trị nào lớn hơn hoặc bằng giá trị beta này. Quá trình này gọi là cắt tỉa beta (β cut).

Giải thuật cờ caro với thủ tục cắt tỉa Alpha Beta
Giải thuật cờ caro với thủ tục cắt tỉa Alpha Beta

Cách làm tương tự cũng được thực hiện cho việc cắt tỉa alpha (α cut) đối với các nút cháu của một nút MAX.

? Xem thêm: Bật mí các cách chơi cờ caro không nên bỏ qua

Quy luật và kết quả thuật toán

Hai luật cắt tỉa dựa trên các giá trị alpha và beta là:

  • Quá trình tìm kiếm có thể kết thúc bên dưới một nút MIN nào có giá trị beta nhỏ hơn hoặc bằng giá trị alpha của một nút cha MAX bất kỳ của nó.
  • Quá trình tìm kiếm có thể kết thúc bên dưới một nút MAX nào có giá trị alpha lớn hơn hoặc bằng giá trị beta của một nút cha MIN bất kỳ của nó.

Việc cắt tỉa alpha – beta như vậy thể hiện quan hệ giữa các nút ở lớp n và các nút ở lớp n+2 và do quan hệ đó toàn bộ các cây con bắt nguồn ở lớp n+1 đều có thể loại khỏi việc xem xét. Chú ý rằng giá trị truyền ngược thu được hoàn toàn giống như kết quả Minimax, đồng thời tiết kiệm được các bước tìm kiếm một cách đáng kể.

Tổng kết lại, bài viết đã nêu lên những gì cơ bản nhất về thuật toán cờ caro cũng như giải thuật cờ caro. Hy vọng bạn đọc có thể biết được trò chơi caro trên và vận dụng các thuật toán minimax alpha-beta và ứng dụng trong trò chơi cờ caro để có những phút giây vui vẻ khi chơi trò chơi này nhé.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button