Hướng dẫn

Hướng dẫn chơi cờ Vua luôn thắng dành cho dân nhập môn

Cờ Vua là một trò chơi trí tuệ, lôi cuốn và đòi hỏi người chơi cả kỹ năng và chiến thuật. Cờ Vua đã xuất hiện cách đấy khá lâu, nó được xem là trò chơi dành cho giới tri thức và học giả. Mặc dù vậy không có nghĩa là bạn và trẻ em không thể học cờ Vua. Do đó hãy đọc tiếp để xem các hướng dẫn chơi cờ Vua, dạy chơi cờ Vua mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Nắm vững luật chơi, bàn cờ và quân cờ Vua

Ở trong cờ Vua, mỗi quân cờ sẽ có cách di chuyển khác nhau. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu các quân cờ trước khi tìm hiểu hướng dẫn cách đánh cờ Vua nhé.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua
Ở trong cờ Vua, mỗi quân cờ sẽ có cách di chuyển khác nhau

Hiểu rõ các quân cờ và cách di chuyển của chúng

Để có thể chơi tốt, và biết được cờ Vua có bao nhiêu quân, cách chơi cờ Vua như thế nào? Học đánh cờ vua sao cho giỏi?… Việc đầu tiên các bạn cần làm là học cách thuộc lòng các quân cờ và cách di chuyển các quân cờ Vua. Dưới đây là tên của các quân trong cờ Vua kèm theo cách di chuyển của chúng như sau:

 • Quân Tốt: Quân Tốt trong cờ Vua là một quân cờ cơ bản nhất trong cờ Vua, mỗi người chơi sẽ có 8 quân Tốt. Ở lần di chuyển đầu tiên, quân Tốt có thể tiến lên phía trước một hoặc 2 ô và chỉ được tiến lên 1 ô ở các lần tiếp theo. Quân Tốt chỉ tấn công được các quân khác nằm chéo về phía trước một ô và không thể đi lùi.
 • Quân Xe: Quân Xe giống như một tòa tháp trong lâu đài, nó có thể đi ngang hoặc dọc tùy ý nếu không bị cản. Quân Xe này có thể tấn công các quân khác nằm trên đường đi của nó.
 • Quân Mã: Biểu tưởng của quân này là hình con ngựa, đây là một quân cờ phức tạp nhất trong bàn cờ Vua. Quân Mã đi theo hình chữ “L” được tạo bởi 2 ô ngang và 1 ô dọc, hoặc 1 ô ngang và 2 ô dọc và nó có thể ngã theo mọi hướng. Đây là quân duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân khác. Mã chỉ tấn công những quân nằm trong các ô mà nó có thể nhảy tới.
 • Quân Tượng: Quân này chỉ đi chéo và có thể đi bao nhiêu ô tùy ý nếu không bị cản. Quân Tượng có hình như chiếc mũ của vị giám mục Thiên Chúa giáo.
 • Quân Hậu: Đây là quân quyền lực nhất trong bàn cờ, quân Hậu thông thường sẽ có vương niệm nữ tính hơn quân Vua. Quân Hậu trong cờ Vua có thể đi ngang, dọc, di chuyển theo mọi hướng.
 • Quân Vua: Quân Vua trong cờ Vua chỉ có thể đi mỗi ô 1 lượt và di chuyển theo mọi hướng. Cách đi quân Vua tấn công cũng tương tự. Đây là quân cờ mà bằng mọi giá bạn phải bảo vệ, vì nếu mất Vua bạn sẽ thua.
Quân tốt trong cờ vua
Quân Tốt – The Pawn

Một số điểm mạnh của từng quân cờ mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Vua là quân cờ quan trọng nhất nên người chơi cần phải bảo vệ.
 • Hậu là quân linh hoạt nhất cũng là quân hỗ trợ các quân khác tốt nhất, thường được dùng để tấn công bắt đôi. Hậu kết hợp cách di chuyển của cả Tượng và Xe trong cùng một quân cờ và là quân quan trọng tương tự quân Vua.
 • Mã là quân cờ hữu hiệu để ra đòn tấn công bất ngờ hoặc bắt đôi. Quy luật di chuyển của Mã thường khiến những người mới chơi lúng túng và ít được họ lưu ý tới.
 • Tượng là quân cờ hữu hiệu khi ở vị trí mở. Tuy nhiên, nhiều người mới chơi thường không đánh giá cao quân Tượng và không biết cách tận dụng nó.
 • Xe là quân cờ mạnh và chúng có phạm vi di chuyển rộng. Xe hoạt động tốt nhất trên các hàng và cột trống.
 • Tốt dường như không có giá trị, nhưng chúng có thể được dùng để bẫy đối phương một cách hiệu quả, ví dụ như thí tốt để ăn quân khác mạnh hơn. Nếu biết cách sử dụng, bạn có thể dùng Tốt để chiếu tướng hết cờ!
Quân hậu trong cờ vua
Quân Hậu – The Queen

Hiểu rõ thế nào là Chiếu tướng

Nếu như quân Vua của bạn bị chiếu thì quân Vua của bạn đang bị đối thủ tấn công. Khi quân Vua bị chiếu, bạn buộc phải hóa giải nước chiếu ngay trong bước đi quân sau đó. Bạn có thể hóa giải nước chiếu bằng 3 cách sau:

 • Di chuyển quân Vua tới một ô an toàn – vị trí mà Vua không bị chiếu.
 • Tìm cách bắt quân đang chiếu tướng.
 • Chặn đường chiếu bằng quân cờ khác. Những cách này sẽ không có tác dụng nếu quân đang chiếu tướng là Tốt hoặc Mã.

Còn nếu như bạn không thể thực hiện một trong 3 cách trên và quân Vua vẫn bị chiếu, ván cờ sẽ kết thúc và bạn đã thua.

Quân mã trong cờ vua
Quân Mã – The Knight

Hiểu rõ khái niệm của trò chơi

Khi chơi cờ Vua mục tiêu cuối cùng là bạn phải tìm bắt được quân Vua của đối phương và phải bảo vệ được quân Vua của mình. Để thực hiện mục tiêu này, bạn cần bắt càng nhiều quân của đối phương càng tốt, hoặc cố gắng ngăn đối phương bắt quân của mình.

Thông tin chơi bài lá tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Cách xếp bàn cờ | Hướng dẫn chơi cờ vua

Sau khi bạn đã nắm rõ được các quân cờ, bạn có thể bắt đầu với việc xếp bàn cờ – đây là bước tiếp theo khi học cách hướng dẫn chơi cờ Vua – hướng dẫn đánh cờ Vua – dạy cờ Vua. Người chơi đặt bàn cờ sao cho ô dưới cùng bên phải bàn cờ của mỗi người có màu trắng. Cách xếp các quân cờ được thực hiệ như sau:

 • Xếp tất cả quân Tốt vào hàng thứ hai trước mặt bạn. Các quân cờ của bạn và của đối phương được ngăn cách bởi một “bức tường” quân Tốt.
 • Đặt một quân Xe vào mỗi góc của bàn cờ phía bạn.
 • Đặt một quân Mã cạnh mỗi quân Xe và một quân Tượng cạnh mỗi quân Mã.
 • Đặt quân Hậu vào một trong hai ô còn lại ở hàng thứ nhất, tùy thuộc vào màu của quân đó (nếu bạn có quân Hậu màu đen, hãy đặt nó vào ô đen; nếu là quân Hậu trắng, đặt nó vào ô trắng).
 • Cuối cùng, hãy đặt quân Vua vào ô cuối cùng còn lại. Kiểm tra liệu bố cục các quân của đối phương có giống vậy không. Hai quân Hậu phải đối diện với nhau, hai quân Vua cũng vậy.
Quân tướng trong cờ vua
Quân Tượng – The Bishop

Hướng dẫn cách chơi cờ Vua | Cách đi quân và ăn quân

Tiếp theo phần hướng dẫn chơi cờ Vua cơ bản là cách đi Cờ Vua và ăn quân trong trò chơi cờ Vua. Để học chơi cờ Vua (học cách chơi Cờ Vua), các bạn thực hiện theo các mục sau đây:

Bên Trắng đi trước | Hướng dẫn cách chơi cờ Vua

Để khai cuộc, bên Trắng sẽ chọn bất cứ quân nào họ muốn di chuyển để tiến hàng đợt tấn công đầu tiên. Bên Trắng đi 1 quân, sau đó bên Đen sẽ di chuyển 1 quân. Khai cuộc được xem là một trong những phần quan trọng nhất của một ván cờ. Mỗi người sẽ có một cách riêng để khai cuộc, tuy nhiên có một số điểm bạn cần lưu ý sau đây:

 • Không tấn công khi khai cuộc. Bạn chỉ cần đưa các quân cờ tới vị trí hữu dụng nhất của chúng. Người chơi cần đặt chúng ở những vị trí có lợi và an toàn.
 • Thông thường, người chơi chỉ nên dành 1 đến 2 nước với quân Tốt. Sau đó, hãy tập trung vào các quân khác mạnh hơn như: Tượng, Mã, Hậu và Xe. Giai đoạn “Triển khai” (đưa quân cờ tới các ô trọng yếu, ví dụ vùng trung tâm) không được coi là hoàn thành nếu các quân cờ trên chưa được di chuyển.
 • Sẽ có rất nhiều nước đi khai cuộc của bạn phụ thuộc vào đối phương, do đó bạn phải tự mình cảm nhận về trận đấu. Hãy quan sát và đoán xem ý đồ của đối phương là gì và đưa ra quyết định đối phó. Cờ vua là bộ môn chú trọng vào óc dự đoán tình huống và dự liệu nguy cơ hơn bất kỳ trò chơi nào khác.
Quân vua trong cờ vua
Quân Vua – The King

Áp dụng luật “bắt Tốt qua đường” (en passant)

Có rất nhiều dân nhập môn không biết tới luật này, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chơi cờ Vua, đây là cách chơi cờ Vua căn bản khiến môn cờ này mang tính “Pháp” hơn và phức tạp hơn. Nếu bạn tò mò thì chúng tôi có thể dạy cách chơi cờ vua này như sau:

 • Quân Tốt có thể đi 2 ô trong nước đi đầu tiên của nó. Giả sử như bạn di chuyển quân Tốt như vậy, quân Tốt của bạn tới đứng cạnh Tốt của đối phương trên cùng một hàng. Chỉ trong nước tiếp theo đối phương có quyền bắt quân Tốt của bạn qua đường (en passant, tiếng Pháp nghĩa đen là “đi qua”). Thông thường, quân Tốt chỉ có thể tấn công chéo một ô nhưng trong trường hợp ngoại lệ này, nó vừa có thể bắt quân Tốt ở ngang nó, vừa đi chéo một ô như bình thường.
 • Nước đi này chỉ có thể được thực hiện ngay sau khi một quân Tốt nhảy 2 ô trong bước đầu tiên. Nếu qua lượt này, bạn sẽ mất cơ hội bắt Tốt qua đường. Chỉ riêng quân Tốt mới có nước đi này, vì thế bạn không thể bắt quân Hậu hoặc Tượng bằng cách bắt qua đường.
Quân xe trong cờ vua
Quân xe – The Rook

Đi theo lượt | Hướng dẫn cách chơi cờ Vua

Ván cờ sẽ tiếp diễn như vậy, bạn và đối thủ sẽ đi quân lần lượt, cố gắng để bắt Vua, bắt các quân cờ của nhau. Một trong 2 sẽ có ưu thế nếu bắt được quân Hậu hoặc quân Vua của người còn lại và buộc người kia vào thế phòng thủ, nhưng có rất nhiều cách để người chơi có thể chiến thắng.

Luôn phải suy tính trước một hoặc hai nước đi

Cờ Vua không phải là loại trò chơi bạn có thể di chuyển lung tung các quân cờ, các quân cờ này đều ảnh hưởng lẫn nhau theo cách này hoặc cách khác. Nếu như không cẩn thận bạn có thể thấy quân Tốt của mình tự cản đường tấn công của quân Tượng, Mã lại được bảo vệ bởi quân Vua. Hậu thì sắp sửa bị Xe của đối phương bắt mất. Do đó hãy tính toán nước đi tiếp theo và nước đi sau đó, cũng như dự đoán nước đi của đối phương. Bạn cần được dạy đánh cờ vua, học cách đánh cờ vua để có một bộ óc thông minh đầy chiến lược mới có thể chiến thắng đối phương. Nếu có thể bạn hãy tính sẵn một bước đi phản kích. Đôi khi bạn có thể ngường quân Tốt cả mình cho quân Tượng của đối phương, nhưng chỉ khi quân Mã của bạn có thể bắt được quân Tượng đó. Đó là cách thí quân có chủ đích một cách khôn ngoan.

Hướng dẫn chơi cờ vua cho người mới
Luôn phải suy tính trước một hoặc hai nước đi – Hướng dẫn chơi cờ vua bằng hình ảnh

Biết cách “nhập thành” | Hướng dẫn chơi cờ vua

Bạn di chuyển cả quân Xe và Vua của mình trong cùng một lượt. Nếu nhập thành cánh Vua, Vua di chuyển về bên phải 2 ô và Xe được đặt ngay cạnh Vua (tức là Xe di chuyển hai ô về bên trái). Nếu bạn nhập thành cánh Hậu, Vua di chuyển về trái 2 ô và Xe được đặt ngay cạnh Vua (tức là Xe di chuyển ba ô về bên phải).

? Xem thêm: Luật nhập thành trong cờ vua mà kỳ thủ nào cũng cần biết

Thắng ván cờ khi chiếu hết Vua của đối phương

Khi bạn chiếu tướng Vua của đối phương nhưng không còn đường để Vua chạy nữ thì bạn có thể nói “Chiếu tướng”, nhưng điều này không cần thiết. Trong luật cờ vua mới nhất lúc này đối phương sẽ gạt đổ quân Vua của mình, ra dấu thất bại.

Có một số trường hợp ván cờ sẽ để kết quả hòa trong luật chơi cờ vua quốc tế như sau:

 • Cả hai người chơi đồng ý hòa: Nếu hai người chơi cùng đồng ý rằng không bên nào có thể thắng hoặc không còn cách nào để thắng, họ có thể đồng ý hòa.
 • Thế cờ lặp lại: Nếu một thế cờ y hệt được lặp đi lặp lại tại ba thời điểm khác nhau trong ván cờ, hai bên được tuyên hòa.
 • Hòa bằng luật 50 nước đi: Nếu cả 2 người chơi không di chuyển một quân Tốt nào hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt liên tục, ván cờ được tuyên là hòa. Luật này khiến các bên không kéo dài ván cờ và cũng ngăn các bên cố ý làm cho bên kia kiệt sức.
 • Khi không đủ lực lượng: Trong trường hợp cả hai bên đều không còn đủ lực lượng để chiếu hết Vua đối phương, ván cờ được coi là hòa.
 • Nếu tất cả các quân khác trừ quân Vua đã bị bắt và bị loại khỏi ván cờ. Đây là một ví dụ của trường hợp không đủ lực lượng, vì một quân Vua không thể tự mình chiếu hết hoặc thậm chí chiếu tướng quân Vua kia.
Đẩy Tốt và Mã lên là cách khai cuộc trong cờ vua hay
Đẩy Tốt và Mã lên là cách khai cuộc trong cờ vua hay

Chiến thuật cờ vua cơ bản | Hướng dẫn chơi cờ Vua

Dưới đây sẽ là một số chiến thuật cờ Vua cơ bản mà các kỳ thủ mới cần phải lưu ý như sau:

Kiểm soát tốt vùng trung tâm – Control the centre

Trên bàn cờ vua sẽ có 4 ô có giá trị lớn nhất là 4 ô nằm ở giữa bàn cờ. Khi khai cuộc trong cờ vua, hãy cố gắng đặt vào 4 ô vuông ở giữa. Nếu vùng trung tâm được kiểm soát tốt, thì người chơi sẽ có nhiều lợi thế hơn ở trung cuộc. Việc kiểm soát tốt vùng trung tâm là cách bạn chiếm thế tấn công đối phương mạnh hơn.

Phát triển lực lượng – Develop your pieces

Khi bắt đầu đi quân, người chơi cần cố gắng phát triển theo các chiến thuật cờ vua sau:

 • Kiểm soát vùng trung tâm
 • Đi những quân nhỏ, yếu như quân Tốt, Tượng trước
 • Nếu được hãy di chuyển một quân một lần duy nhất trong khai cuộc
 • Hãy sử dụng chiến thuật nhập thành bảo vệ quân Vua và đưa quân Xe vào trận đấu càng sớm càng tốt.
Hướng dẫn chơi cờ vua và luật chơi cờ vua
Cờ Vua không phải thích thì có thể di chuyển các quân lung tung

Hiểu rõ giá trị từng quân cờ, bảo vệ Vua của bạn

Trong hầu hết các ván chơi, bạn sẽ có nhiều cơ hội đổi quân với đối thủ, cũng như các chiêu đánh lừa đối thủ bằng cách đối quân Hậu trên bàn cờ Vua của mình lấy quân Tốt của đối thủ, do đó bạn cần nắm rõ giá trị của từng quân cờ sau:

 • Quân Vua – King = Trò chơi (nếu vua bị bắt, thì thua cờ)
 • Quân Hậu -Queen = 9
 • Quân Xe – Rook = 5
 • Quân Tượng – Bishop = 3
 • Quân Mã – Knight = 3
 • Quân Tốt – Pawn = 1

Luật chơi Cờ Vua đơn giản, dễ hiểu cho dân nhập môn

Đối với những người chơi mới việc hướng dẫn chơi cờ Vua là điều cần thiết, và luật cờ Vua là điều cơ bản nhất mà bạn cần nắm bắt. Ở đây sẽ có một số luật chơi cơ bản, còn một số luật chơi cờ vua quốc tế đặc biệt thì chúng tôi không nhắc tới ở bài này.

Cờ vua là trò chơi giải trí được nhiều game thủ yêu thích
Cờ vua còn là trò chơi giải trí được nhiều game thủ yêu thích

Nắm rõ luật Nhập Thành – Castling

Nhập thành – nước đi làm được 2 việc quan trọng: di chuyển quân vua vào góc để tránh tấn công và đưa quân xe vào trận đấu. Trong 1 nước đi, bạn luôn phải di chuyển quân Vua vào 2 ô và quân xe ra sát cạnh quân vua để bảo vệ. Điều kiện cần có để thực hiện nhập thành là:

 • Nó là nước đi đầu tiên của quân Vua và là nước đi đầu tiên của quân Xe
 • Không có quân nào ở giữa quân xe và quân Vua
 • Quân Vua không bị chiếu hoặc đã thoát chiếu.

Hiểu rõ luật Thăng chức | Hướng dẫn chơi cờ Vua

Luật thăng hạng chỉ được áp dụng cho quân Tốt nếu nó có thể đi đến cuối bàn cờ của đối thủ. Nếu nó thăng hạng, con Tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân gì trừ quân Vua. Thường thi Tốt sẽ thăng làm quân Hậu, nhưng không dùng để trao đổi quân đã bị bắt.

Nắm được luật Bắt Tốt Qua đường – Pass In | Hướng dẫn chơi cờ Vua

Nếu quân Tốt đi 2 ô trong nước đi đầu của nó, nó sẽ đụng phải quân Tốt của đối thủ. Gặp quân Tốt của đối thủ đến lượt đi có thể bắt Tốt vừa đi hai ô như khi quân Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt 2 ô.

Quân Tượng có khả năng di chuyển chéo
Hướng dẫn cờ Vua – Quân Tượng có khả năng di chuyển chéo

Hiểu luật Chiếu tướng và Chiếu Bí (Check – Checkmate)

Mục đích trò chơi cờ Vua là bạn phải chiếu bí được quân Vua. Nhưng điều gì nếu quân vua chỉ bị chiếu tướng nhưng không thoát được chiếu tướng. Sẽ có 3 cách để thoát chiếu tướng: di chuyển khỏi chỗ bị chiếu tướng dù không nhập thành được, thoát chiếu bằng quân khác, hoặc ăn quân đe dọa chiếu tướng. Nếu như quân Vua không thoát được chiếu tướng thì bị thua cờ.

Luật Cờ Hòa | Hướng dẫn chơi cờ Vua

Đôi khi ván cờ sẽ phải kết thúc hòa và có 5 điều kiện để trận cờ vua hòa:

 • Ván cờ rơi vào thế stalemate – quân Vua không bị chiếu tướng nhưng không thể di chuyển quân nào khác.
 • Hai kỳ thủ đều đồng ý ngừng chơi và quyết định hòa.
 • Không có đủ quân cờ để thực hiện checkmate – chiếu tướng (ví dụ: một bên còn một vua và một tượng, một bên còn 1 vua
 • Một kỳ thủ tuyên bố cờ hòa khi một thế cờ lặp lại 3 lần – không nhất thiết là 3 lần liên tiếp
 • Trong 50 nước đi mà không kỳ thủ nào di chuyển quân Tốt hoặc ăn quân.

Lời khuyên khi chơi Cờ Vua

Một số lời khuyên trong hướng dẫn chơi cờ Vua mà chúng tôi muốn nhắn nhở bạn như sau:

 • Nếu là người mới chơi bạn chắc chắn sẽ phạm sai lầm. Kể cả những đại kiện tướng hàng đầu cũng mắc sai lầm dẫn tới thua trận, nên hãy rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó.
 • Một thế cờ đã hoàn toàn triển khai khi quân Vua nhập thành, Tượng và Mã đã rời khỏi vị trí ban đầu và hai Xe được kết nối với nhau.
 • Hãy luôn nhớ đặt nhiều quân cờ cấp cao ở phần trung tâm bàn cờ. Càng để lại nhiều Tốt, quân Vua càng được bảo vệ tốt hơn.
 • Đừng cảm thấy bực bội nếu bạn thua nhiều vì cờ Vua là bộ môn cần nhiều thời gian, bạn cần tích lũy cách hướng dẫn chơi cờ Vua nhiều hơn để có thể chơi tốt hơn.
 • Học cách đặt bẫy trong cờ vua để bạn có thể sử dụng bẫy hoặc tránh bẫy nếu ai đó muốn bẫy bạn!
 • Di chuyển quân Tốt một cách thông minh. Khác với các quân khác, quân Tốt không thể rút lui về ô mà nó vừa đứng. Chúng khá tĩnh và có thể quyết định tới lối chơi của trận đấu.
 • Đừng tìm cách chiếu hết nhanh gọn vì có khả năng bạn sẽ trúng đòn đáp trả của đối phương khi tìm cách chiếu hết mau lẹ.
 • Không có chỉ dẫn nào là luôn luôn đúng, và không có một phương pháp cụ thể nào dẫn tới chiến thắng.
 • Bốn ô ở trung tâm là vị trí tốt nhất để đặt các quân cờ, vì các quân cờ ở vị trí này có thể di chuyển tự do hơn so với bên cạnh. Tăng cường phạm vi di chuyển của bản thân cũng chính là hạn chế phạm vi di chuyển của đối phương.
 • Một số trường hợp nhập thành là một nước đi tai hại có thể khiến bạn bị chiếu hết. Nhưng trong những trường hợp khác, nhập thành lại giúp bạn chiếu hết đối phương! Do đó cần đánh giá thế cờ để đưa ra nước đi tốt nhất.
Quân Vua là quân trọng nhất của ván cờ
Quân Vua là quân trọng nhất cần được bảo vệ

Một số cảnh báo khi chơi cờ Vua

Một số cảnh báo khi chơi cờ Vua mà người chơi mới nên biết đó là:

 • Cờ nhanh không dành cho người mới chơi – thể loại cờ với độ khó và tính cạnh tranh cao, gây ức chế đặc biệt với những người mới bắt đầu chơi cờ.
 • Khi dạy cờ vua cho trẻ em, các quân cờ có thể rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nếu nuốt phải.

Như vậy với hướng dẫn chơi cờ Vua ở bài viết này, các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích vê cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu, các quân cờ trong cờ vua, luật thi đấu cờ vua quốc tế. Hãy nhớ rằng mỗi ván cờ Vua là một thử thách trí tuệ, bạn cần phải kiên trì, đừng nản khi thua. Hãy cố gắng rèn luyện để đạt được kết quả tốt hơn nhé!

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button