Hướng dẫn

Giúp bạn hiểu về luật chơi cờ caro như một chuyên gia

Cờ caro là một trò chơi dân gian quen thuộc với hầu hết mọi người. Chúng ta bắt đầu tiếp xúc với cờ caro từ khi còn bé. Có những buổi học mải mê với những nước cờ mà quên cả việc nghe giảng bài. Luật cờ caro rất đơn giản và dễ hiểu nhưng lại chứa nhiều nước đi ẩn giấu. Thế nên từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành đều hứng thú với bộ môn này. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn luật chơi cờ caro và một số thông tin về trò chơi này nhé.

Khái niệm và lịch sử cờ caro

Cờ Caro được biết đến là trò chơi dân gian có từ lâu đời. Đây là một trò chơi đối kháng, trong đó hai bên luân phiên đi nước đi của mình đến khi thắng. Trò chơi này có thể chơi ở mọi nơi miễn có họa tiết caro làm “bàn cờ” thay thế. Bởi thế nên nó được gọi là cờ caro. Trong tiếng Trung, nó có tên là Wutzu. Trong tiếng Triều Tiên thì gọi là Omok. Trong tiếng Nhật, cờ caro được gọi với nhiều tên tùy từng địa phương như Kagoku, Gomoku-narabe, Itsutsu-ishi,… Trong tiếng anh, cờ caro được dịch là Gomoku.

Caro là trò chơi thân thuộc đối với mọi người, trong mọi hoàn cảnh
Caro là trò chơi thân thuộc đối với mọi người, trong mọi hoàn cảnh

Trên thế giới chưa có một phát hiện, nghiên cứu chính xác nào về xuất xứ của cờ caro. Nhiều ý kiến cho rằng nó xuất hiện vào khoảng 2000 năm TCN tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, có một số nhà khoa học lại tìm ra bằng chứng về việc cờ caro có từ trước thời Colombo tại châu Mĩ và Hy Lạp cổ đại.

Với tính chất hấp dẫn vốn có, cờ caro  được truyền bá rộng rãi đến khắp nơi trên thế giới. Ở mỗi chỗ lại xuất hiện những biến thể với luật chơi khác nhau. Điều đó đánh dấu các cột mốc quan trọng khiến trò chơi này ngày càng phát triển hơn nữa.

Một số luật chơi cờ caro

Ban đầu, cờ caro được chơi bằng các quân cờ vây trên bàn cờ vây 19×19 ô nhưng đã dần thay đổi theo các biến thể của nó. Quân đen ưu tiên đi trước. Người chơi lần lượt đặt quân cờ ở các ô trống trên bàn cờ vây. Người đầu tiên có được 4 quân cờ liên tiếp không bị chặn đầu nào bất kể dọc, ngang hay chéo là người thắng. Nếu bị chặn ở 1 đầu thì người chiến thắng là khi có 5 quân liên tiếp. Nếu cả 2 đầu của 5 quân cờ liên tiếp nhau bị chặn thì trò chơi vẫn tiếp tục.

Ứng dụng trò chơi caro với nhiều biến thể, thiết kế thu hút người chơi
Ứng dụng trò chơi caro với nhiều biến thể, thiết kế thu hút người chơi

Trò chơi có kết quả hòa khi một người chơi xin hòa và đối thủ cũng đồng ý. Hoặc khi cả hai bên đã đi hết các ô trên bàn cờ mà vẫn chưa phân thắng bại.

Luật cờ caro quốc tế

Luật Swap2 là luật đang được áp dụng trong các giải đấu cờ caro trên thế giới với bàn cờ 14×14 ô. Người chơi đầu tiên bắt đầu bằng cách đặt ba quân cờ (2 màu đen và 1 màu trắng, nếu màu đen đi trước) trên bảng. Người chơi thứ hai sau đó chọn một trong ba tùy chọn: chơi đen; chơi trắng và đặt thêm quân; hoặc đặt thêm hai quân cờ nữa và để người chơi thứ nhất chọn màu quân cờ.

Trong Swap2, một hàng 6 quân cờ liên tiếp (overline) không được xem là chiến thắng. Trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi xuất hiện nước 5. Trường hợp không xuất hiện nước 5 thì trận đấu được xử hòa. Người thắng cuộc là người thắng 5/9 ván cờ.

Luật chơi cờ caro Swap2 trên bàn cờ 15x15 ô
Luật chơi cờ caro Swap2 trên bàn cờ 15×15 ô

Luật Renju

Luật này được đặt theo tên của người Nhật, được công nhận là luật chơi phức tạp và chặt chẽ nhất. Luật Renju áp dụng với bàn cờ 15×15 ô. Các quân cờ được đặt vào giao điểm của các dòng kẻ trên bàn cờ. Quân đen được đi đầu tiên và đặt ở vị trí trung tâm. Luật Renju đặt ra một số yêu cầu nhằm giới hạn những lợi thế của quân đen có quyền đi đầu tiên và tạo cơ hội phản công cho quân trắng.

Không được đi thành một hàng 6 quân cờ liên tiếp (overlines). Không được tạo các bẫy 3×3 (double-threes), 4×4 (double-fours) trên bàn cờ. Các bẫy này được hiểu là hai hàng 3 quân cờ hoặc hai hàng 4 quân cờ mà chưa có quân chặn của đối phương. Đặc biệt, đối với nước đi thứ 5 và thứ 7, quân đen đưa ra 2 phương án nước đi của mình để quân trắng quyết định. Lựa chọn nước đi thứ 5 và thứ 7 không được phép đối xứng nhau nếu không thì quân trắng mất quyền lựa chọn.

Luật Standard Gomoku và Free Gomoku

Luật Free Gomoku chỉ cần người chơi tạo thành dãy 5 quân cờ đồng chất liên tiếp là thắng. Luật Standard Gomoku yêu cầu gần giống với Swap 2. Overline không được xử thắng. Trận đấu kết thúc khi xuất hiện nước 5 hoặc thế hòa.

Hiện nay, cờ caro đã được phát triển thành nhiều thế cờ khác nhau và luật chơi cờ caro phức tạp hơn nhiều. Để chơi cờ caro bạn cần có một tư duy logic, óc quan sát và phán đoán cực nhanh nhạy. Cờ caro đang dần trở thành một bộ môn thể thao. Các cuộc thi được tổ chức với những trận đấu gây cấn, thu hút hàng ngàn người yêu thích cờ caro theo dõi từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Cuộc thi cờ caro tổ chức cho sinh viên nhằm rèn luyện tư duy logic
Cuộc thi cờ caro tổ chức cho sinh viên nhằm rèn luyện tư duy logic

Còn có rất nhiều luật chơi cờ caro khác nhau tùy theo từng vùng miền, từng đất nước. Bạn hãy thận trọng tìm hiểu rõ và lựa chọn luật cờ caro trước khi chơi nhé. Hy vọng qua bài viết này bạn đã cung cấp thêm thông tin về luật chơi cờ caro và có những giây phút thú vị với trò chơi này.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button