Hướng dẫn

Luật nhập thành trong cờ vua không thể bỏ qua khi tập chơi

Luật nhập thành trong cờ vua có tác dụng giúp bảo vệ Vua được tốt hơn. Khi đó quân Vua sẽ được đổi chỗ cho quân Xe. Điều này vừa giúp Vua tránh được tình trạng bị chiếu tướng, vừa giúp xe có nhiều cơ hội để “xuất chinh”. Để hiểu rõ hơn về cách nhập thành trong cờ vua, độc giả hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Luật nhập thành trong cờ vua là gì?

Trong cờ vua, nhập thành là một nước đi đặc biệt. Bình thường, mỗi lượt đi, chúng ta chỉ được phép di chuyển một quân cờ. Tuy nhiên với luật nhập thành trong cờ vua cho phép bạn hoán đổi vị trí của cả hai quân Vua và Xe cùng một lúc. Thao tác nhập thành thường sẽ được thực hiện ngay sau khi khai cuộc ván cờ.

Luật nhập thành trong cờ Vua cho phép hoán đổi vị trí của Vua và Xe
Luật nhập thành trong cờ Vua cho phép hoán đổi vị trí của Vua và Xe

Ở nước đi này, quân Vua sẽ cùng một trong hai Xe tham gia di chuyển. Khi áp dụng luật nhập thành trong cờ vua, quân Vua sẽ di chuyển qua 2 ô đi về phía Xe đang tham gia nhập thành. Sau đó, quân Xe được đưa tới ô quân Vua vừa chuyển đi. Quá trình hoán đổi phải đảm bảo sao cho quân Vua và Xe nằm cạnh nhau. Đem đến những nước đi nhanh chóng và hay nhất trong ván cờ.

Luật nhập thành trong Cờ vua bắt đầu xuất hiện đầu tiên ở Châu Âu vào khoảng thế kỷ 14 hoặc 15. Trước đây, Cờ vua ở Châu Á không luật chơi này.

Thông tin game đánh bài tại 789bet.org sẽ giúp người chơi có thể nắm bắt được các quy luật và những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia luôn được chúng tôi cung cấp một cách chi tiết nhất đảm bảo mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn luôn chiến thắng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này! Hãy truy cập 789bet.org ngay nhé!

Các điều kiện thực hiện luật nhập thành

Nhập thành là một nước đi đặc biệt của hai quân Vua và Xe. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được phương pháp này. Dưới đây là một số điều kiện để thực hiện luật nhập thành trong cờ Vua mà người chơi cần lưu ý:

Vua và Xe đều chưa bị di chuyển

Để thực hiện luật nhập thành trong cờ Vua, trước tiên cả 2 quân Vua và Xe đều phải chưa từng di chuyển. Điều đó có nghĩa nhập thành chính là nước đi đầu tiên của 2 quân này. Nếu bạn đã từng di chuyển 3 quân xe và Vua thì dù bạn có đưa chúng về lại vị trí ban đầu thì bạn cũng sẽ mất hoàn toàn quyền nhập thành.

Nhập thành là di chuyển vị trí của 2 quân Vua và Xe
Nhập thành là di chuyển vị trí của 2 quân Vua và Xe

Nhập thành khi quân Vua an toàn

Điều kiện tiếp theo để nhập thành trong cờ vua đó là bạn phải tìm đường đi an toàn cho Vua. Đảm bảo sao cho vị trí của Vua sau khi nhập thành phải không bị quân của đối phương nhòm ngó. Ngoài ra, để nhập thành trong cờ Vua, người chơi cũng phải đảm bảo không có quân nào chắn giữa Vua và Xe. Khi đó, quá trình nhập thành sẽ được diễn ra một cách thuận lợi, đưa Xe ra chiến trường và bảo vệ Vua ở một vị trí an toàn.

Vua không bị chiếu khi Nhập thành

Yếu tố cuối cùng để đảm bảo việc nhập thành thành công đó là Vua không bị chiếu. Để đảm bảo điều này, người chơi cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thứ nhất, chọn đường đi không nằm trong tầm chiếu.
  • Thứ hai, khi nhập thành quân Vua không bị đứng vào ô bị chiếu.
Điều kiện để nhập thành đó là Vua không bị chiếu
Điều kiện để nhập thành đó là Vua không bị chiếu

Trường hợp khi chuẩn bị nhập thành nhưng Vua bị chiếu, bạn có thể xử lý bằng cách tiêu diệt quân đang chiếu Vua hoặc dùng một quân cờ khác chắn trước Vua.

? Xem thêm: Những ván cờ vua hay nhất thế giới mà bạn không nên bỏ lỡ

Cách nhập thành trong cờ vua

Có 2 cách áp dụng luật nhập thành trong cờ vua đó là nhập thành gần và nhập thành xa. Đây là 2 cách nhập thành trong cờ vua cơ bản nhất được nhiều kỳ thủ sử dụng.

  • Thứ nhất: Nhập thành gần là nhập thành ở cánh vua. Đây là kiểu nhập thành mà quân Vua sẽ được di chuyển đến gần quân Xe nhất và được bảo vệ an toàn bởi một đội quân hùng hậu.
  • Thứ hai: Nhập thành xa là nhập thành ở cánh hậu. Đây là cách nhập thành mà quân Vua phải di chuyển đến quân xe ở xa hơn. Vì vậy người chơi cần phải dọn đường đi nhiều hơn để quân Vua di chuyển. Trường hợp này, Vua vẫn sẽ được bảo vệ an toàn. Tuy nhiên việc di chuyển sẽ mất công hơn so với nhập thành gần. nhập thành có xa hơn và nhiều nước đi hơn nhập thành gần.
Có 2 cách nhập thành trong cờ vua
Có 2 cách nhập thành trong cờ vua

Chiến thuật sử dụng khi Nhập thành

Để an toàn và đơn giản hơn, nhiều người chơi chọn phương pháp nhập thành gần. Lí do là bởi Vua được đặt gần ở góc bàn cờ. Tất các các quân Tốt gần vị trí nhập thành đều có tác dụng bảo bệ Vua, đồng thời cũng vừa được Vua bảo vệ. Đó là những quân Tốt nằm ở các vị trí F2, G2, H2 và F7, G7, H7. Nhập thành gần sẽ giúp người chơi tốn ít thời gian để di chuyển hơn.

Còn nếu bạn nhập thành xa thì cũng không có vấn đề gì cả. Khi nhập thành xa, quân Vua sẽ nằm ở gần trung tâm. Mặc dù điểm trừ của nó là các quân Tốt tại cột A sẽ không được bảo vệ. Thế nhưng những quân Xe sẽ có tính cơ động hơn. Xe lúc này đang ở cột D, vị trí này giúp nó có thể hoạt động được tích cực hơn.

**Lưu ý: Nếu trước khi Nhập thành Vua bị buộc phải di chuyển thì bạn có thể đưa nó vào góc bàn cờ. Quân Xe sẽ được đưa đến trung tâm. Sau đó, để Nhập thành bạn cần thêm 3 – 4 nước đi, khi đó sẽ gọi là Nhập thành nhân tạo.

Trên đây là những thông tin khá hữu ích về luật nhập thành trong cờ vua mà bất kỳ ai chơi cờ vua cũng cần phải biết. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu thêm về trò chơi trí tuệ hấp dẫn này.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button